24/11/2016 | 0

Ngành hậu cần (logistics) Việt Nam đứng hạng 64/160 nước, tụt 16 hạng

Ngành hậu cần (logistics) Việt Nam đứng hạng 64/160 nước, tụt 16 hạng

Gần 80% hàng hóa ở Việt Nam được vận chuyển bằng đường bộ (ảnh: Bích Hồng)

Trong một phúc trình ngày 24-11-2016, ông Julien Brun, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn quản lý chuỗi cung ứng, hậu cần (logistics) tại khu vực Đông Nam Á cho biết theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB), ngành hậu cần tại Việt Nam hiện đang xếp hạng 64/160 trên toàn thế giới, tụt 16 hạng so với năm trước.

Bốn điểm yếu nhất của logistics Việt Nam, đó là năng lực ngành hậu cần, kết cấu hạ tầng, ứng dụng công nghệ và kiểm tra chuyên ngành (liên quan đến yếu tố hải quan).

Chi phí hậu cần Việt Nam vẫn chiếm đến khoảng 20% GDP, trong khi ở nhiều nước có trình độ phát triển tương đương chỉ khoảng 15% GDP. Số liệu này không mới so với các số liệu về chi phí hậu cần của VN đã được công bố tại các diễn đàn logistics những năm gần đây. Theo nhiều chuyên gia, điều này chứng tỏ chưa có những cải thiện đáng kể trong nỗ lực kéo giảm chi phí logistics của các cơ quan liên quan.

Chi phí vận tải hiện chiếm khoảng 60%/tổng chi phí logistics, có đến gần 80% hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ – là loại hình vận tải có chi phí cao. Hiện tại, thời gian thông quan hàng hóa xuất cảng là 10 ngày, hàng hóa nhập cảng từ 12 ngày.

“Chính vì vận hành theo mô hình xương cá với tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ hướng cả vào trục đường quốc lộ, mà tình trạng xung đột giữa luồng xe địa phương và lưu lượng xe đi suốt Bắc-Nam xảy ra, gây giảm hiệu quả giao thông vận tải. Khi lượng xe tập trung vào tuyến quốc lộ quá nhiều, sẽ làm chậm thời gian vận tải, kéo dài thời gian giao nhận hàng hóa, tăng chi phí và chậm thu hồi vốn”, ông Julien Brun nói.

Ngoài những vấn đề về đầu tư cơ sở hạ tầng và phương tiện vận tải, thì việc vận hành phương thức vận tải đường bộ tại Việt Nam còn thiếu hiệu quả, do chưa tối ưu hóa tuyến đường, chưa giảm được thời gian chờ, và chưa thay đổi được quan điểm quản lý chi phí – hiệu quả theo hướng tối ưu hóa số vòng xoay đầu xe, thay vì chở quá tải.

Cho đến nay ở Việt Nam vẫn chưa có một cơ quan chính thức quản lý chung ngành hậu cần. Bộ Công thương được giao xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về hậu cần. Trong khi đó, hoạt động giao thông vận tải lại do Bộ Giao thông vận tải quản lý.

Vũ Minh Ngọc / SBTN