31/07/2014 | 0

Ngành giáo dục Việt Nam bị chê thua kém thế giới

Ngành giáo dục Việt Nam bị chê thua kém thế giới

“…Nhận xét một cách khách quan thì học sinh tốt nghiệp trung học của Việt Nam không quá tệ, nhưng người tốt nghiệp đại học của Việt Nam yếu về kiến thức lẫn tác phong làm việc so với ngoại quốc…”.

Đây là nhận định của ông Ngô Bảo Châu, một trong những nhà trí thức Việt Nam trẻ tuổi được thế giới biết đến.

Ông Ngô Bảo Châu đưa nhận định này tại cuộc hội thảo về “cải cách giáo dục” do ông chủ toạ diễn ra tại Sài Gòn ngày hôm nay, 31 tháng 7, 2014.

Ông Ngô Bảo Châu đang được nhà nước Cộng sản Việt Nam giao nhiệm vụ nghiên cứu về vấn đề nhân sự cho bậc đại học của Việt Nam, cho rằng cách Việt Nam tuyển chọn giảng viên hoàn toàn trái ngược với qui trình của tất cả các trường đại học khắp thế giới.

Ông Ngô Bảo Châu nói: “…Các trường đại học Việt Nam tìm nhân sự cho mình bằng cách tạo nguồn tại chỗ, có vẻ như cũng khá hữu hiệu. Tuy nhiên, trên bình diện quốc gia thì đây là cách làm rất dở…”.

Các trường đại học của Việt Nam thường chọn sinh viên giỏi nhất để đào tạo thành cán bộ cho trường mình, trong khi hầu hết các trường đại học trên thế giới đều không tuyển sinh viên do mình đào tạo. Ông Ngô Bảo Châu khẳng định rằng thế giới khuyến khích việc luân chuyển cán bộ từ trường nọ sang trường kia một cách dễ dàng.

Trong khi cán bộ khoa học trẻ ở Việt Nam muốn thuyên chuyển công tác thì thường dựa vào mối quan hệ cá nhân. Vì vậy mà các ngành khoa học của Việt Nam ngày càng dở tệ, học trò không có điều kiện để giỏi hơn thầy, và học trò của học trò thì còn tệ hơn.

Ông Ngô Bảo Châu, 42 tuổi, sinh tại Hà Nội, là nhà toán học Việt Nam và là người Việt Nam đầu tiên giành được huy chương Fields, được nhà nước Việt Nam phong hàm giáo sư, nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam từ năm 2010.

Ông là cựu sinh viên trường Đại học Paris VI, bảo vệ luận án tiến sĩ năm 1997 và là nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp. Năm 2010, ông là giáo sư toán của Viện Đại học Chicago, Hoa Kỳ và được tổng thống Pháp Sarkozy tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh vào giữa năm 2011. (S. Châu)