26/09/2020 | 23

Ngành giáo dục CSVN cần tìm “vaccine” để ngăn nạn dịch nói tục, chửi thề của học sinh

Ngành giáo dục CSVN cần tìm “vaccine” để ngăn nạn dịch nói tục, chửi thề của học sinh

Hình mình hoạ (Ảnh: con tự học)

Tin Vietnam.- Vấn nạn nói tục, chửi thề trong học sinh, sinh viên Việt Nam ngày càng càng phổ biến, và lan rộng như một bệnh dịch về văn hoá mà báo Vietnamnet gọi tốc độ của nó như cơn lũ. Trước sự việc này, ngày 26 tháng 9 năm 2020, báo Vietnamnet loan tin rằng, Việt Nam cần phải có phương cách để ngăn chặn vấn nạn này đến mức được gọi là “vaccine” để “tiêm” thẳng vào trẻ em khi còn rất nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Ngai, cựu phó giám đốc sở Giáo sục và đào tạo Cộng sản tại Sài Gòn đưa ra các phương cách để chữa nạn dịch nói tục, chửi thề của giới học trò Việt Nam là phải có giải pháp đồng bộ từ gia đình đến nhà trường, và các tổ chức xã hội khác. Người lớn phải biết quan tâm, giáo dục trẻ ngay từ khi còn bé. Đối với nhà trường, thì từng giáo viên, nhân viên trong trường cũng phải uốn nắn học sinh có tật nói tục, chửi thề.

Theo ông Ngai thì các đoàn thể chính trị, xã hội Cộng sản cũng phải tham gia công cuộc này. Ngoài ra, các cơ quan hành chính Cộng sản phải có quy tắc ứng xử văn minh, phải có văn hoá giao tiếp trong cộng đồng. Tiến sĩ Lê Đông Phương, thành viên hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực nhận xét, việc nói tục, chửi thề đang là một phần tất yếu của cuộc sống trong nhiều gia đình Việt Nam, vì vậy nhà trường rất khó thay đổi được học sinh.

Ông Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên trường trung học Lê Quý Đôn ở Sài Gòn ví rằng, cần phải ngăn chặn dịch nói bậy của học sinh giống như ngăn chặn dịch coronavirus 19. Đồng thời phải có vaccine phòng nạn dịch này ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

An Nhiên