10/06/2015 | 2

Ngành du lịch Việt Nam mất hàng trăm triệu Mỹ kim vì thủ tục visa

Ngành du lịch Việt Nam mất hàng trăm triệu Mỹ kim vì thủ tục visa

Nhận định Việt Nam đang là một điểm du lịch hấp dẫn, song vị này cho rằng những khó khăn trong việc cấp thị thực có thể khiến nền kinh tế mất đi một số lượng lớn du khách cho những nước có chính sách nhập cảnh thuận lợi hơn, thí dụ như Thái Lan, Campuchia, Indonesia hay Malaysia. Du khách đến từ xa thường có xu hướng kết hợp nhiều điểm đến trong chuyến đi. Ví dụ, khách châu Âu, Hoa Kỳ đến thăm Campuchia, Thái Lan và Malaysia thường cũng muốn đến Việt Nam. Tuy nhiên, thủ tục thị thực bất tiện làm họ từ bỏ ý định này.

“Một cặp vợ chồng từ châu Âu định đến Việt Nam du lịch, nhưng khi so sánh phí visa, họ thấy của Việt Nam đắt hơn Bangkok nên đã quyết định chọn du lịch Thái Lan”, ông Atkinson lấy ví dụ.

Ông Atkinson tính toán nếu Việt Nam mở rộng miễn thị thực cho các quốc gia, số lượng khách đến có thể tăng khoảng 160,000 lượt. Dựa trên số ngày lưu trú và mức chi tiêu trung bình một ngày vào khoảng 102 Mỹ kim, tổng chi tiêu sẽ tăng thêm khoảng 200 triệu Mỹ kim. Như vậy, ngành du lịch khách sạn sẽ đóng góp khoảng 20 triệu Mỹ kim thuế trị giá gia tăng. Trên 180 triệu Mỹ kim còn lại dành cho hỗ trợ đầu tư tư nhân, đóng góp cho thị trường lao động.

Ước tính ngành du lịch đóng góp 9% GDP Việt Nam năm 2014, qua hoạt động kinh doanh khách sạn, đại lý du lịch, hàng không, vận chuyển hành khách khách. Thu hút khách du lịch quốc tế sẽ tăng thu nhập ngoại tệ, tạo công ăn việc làm.

Mộ báo cáo của UNWTO và WTTC cho rằng Việt Nam có tiềm năng đưa số lượng du khách du lịch tăng từ 8-18% nếu tạo thêm nhiều thuận lợi cho việc cấp thị thực. Vào đầu năm 2008, khoảng 70% người dân toàn cầu cần thị thực khi đi du lịch, con số này đã giảm xuống còn 64% vào năm 2010 và 60% vào năm 2013. Để tăng khả năng cạnh tranh, thu hút trực tiếp các dòng khách du lịch quốc tế nhằm tăng thu nhập ngoại tệ, tạo công ăn việc làm, nhiều nước đang nghiên cứu để từng bước mở rộng chương trình miễn thị thực, đẩy mạnh sức cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, Việt Nam có chính sách miễn thị thực cho 16 nước, bao gồm các nước ASEAN, Nhật Bản, Nga, Nam Hàn và 4 nước Bắc Âu. Số lượng này thấp hơn nhiều nước trong khu vực như Thái Lan là 66, Phillippines là 157, Singapore là 158 và Malaysia là 155.

Thanh Lan / SBTN