09/04/2015 | 0

Ngành du lịch Việt Nam chỉ hơn Lào

Ngành du lịch Việt Nam chỉ hơn Lào

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, 3 tháng đầu năm 2015, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 2 triệu lượt, giảm 13.7% so với cùng kỳ năm trước. Trong vòng 10 tháng liên tục, từ tháng 4/2014 đến tháng 3/2015, tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam luôn là con số âm, và giảm không phanh ngay trong mùa cao điểm (từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau).

Theo ông Tuấn, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên là do nền kinh tế thế giới suy thoái, ngấm sâu vào thị trường Việt Nam, nên du lịch cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra còn do tác động của các nguyên nhân khác như đồng Rúp mất giá, đồng Euro giảm giá so với đồng Mỹ kim, khiến chi phí du lịch của du khách châu Âu bị tăng lên, giá tour tới Việt Nam trở nên đắt đỏ.

Ông Vũ Thế Bình- Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam- lại cho rằng, nguyên nhân đưa đến tình trạng khách quốc tế giảm mạnh còn là do sản phẩm du lịch của Việt Nam từ lâu vẫn chưa được đầu tư để nâng cao chất lượng. Những sản phẩm cũ vẫn được khai thác, không đầu tư, làm mới, nên khó giữ chân khách cũ và thu hút khách mới đến Việt Nam. Và công tác xúc tiến, quảng bá còn lạc hậu, cách quảng bá du lịch Việt tại các hội chợ du lịch quốc tế còn kém, chưa hiệu quả, nếu không nói là chưa có bất cứ sự đổi mới nào.

“Thực tế, khi đi hội chợ du lịch quốc tế tôi cẩm thấy ngượng vì gian hàng của ta quá lạc hậu, đôi khi cũ kỹ quá. Hiện nay các gian hàng du lịch Việt Nam ở hội chợ du lịch quốc tế chỉ hơn mỗi Lào”, ông Bình chia sẻ

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, điều đáng báo động là, năm 2015, khách đến Việt Nam giảm mạnh nhưng khách đến Thái Lan tăng tới 20%; Campuchia cũng đang phát triển mạnh mẽ về du lịch. Các nước khác làm du lịch rất tốt, biết liên kết với nhau để giảm giá lớn. Ví như, tour đi Nhật 5 ngày 4 đêm chỉ còn 20 triệu đồng, đi Hàn Quốc còn 16 triệu đồng và đặc biệt, tour đi Thái chỉ còn 5 triệu đồng

Bên cạnh đó, chính sách xin visa của Việt Nam nhiều thủ tục phức tạp. Hiện Việt Nam mới miễn visa cho 17 nước trong khi Singapore đang miễn visa cho 150 nước, Thái Lan miễn hơn 60 nước. Ông Tuấn cũng thừa nhận, trong vấn đề quảng bá du lịch, Campuchia đang làm rất tốt, họ làm chuyên nghiệp và hiện nay đã hơn hẳn Việt Nam về cách quảng bá, giới thiệu du lịch của họ tới các nước trên thế giới.

Thanh Lan / SBTN