17/08/2016 | 1

Ngành du lịch ở các tỉnh có thảm họa cá chết đang hấp hối

Ngành du lịch ở các tỉnh có thảm họa cá chết đang hấp hối

Nhà hàng dọc theo bờ biển Quảng Bình vắng tanh. (Ảnh: Tiền Phong)

Tỉnh Quảng Bình, theo thống kê của Hiệp hội Du lịch, có 286 khách sạn, nhà nghỉ; hơn 3,200 nhà hàng. Tổng mức đầu tư vào ngành du lịch là khoảng 16 ngàn tỷ đồng. Con số người làm việc tại các khách sạn, nhà hàng là trên 10 ngàn người. Số lượng người dân sống dựa vào du lịch là khoảng 36 ngàn người.

Trước khi xảy ra thảm họa cá chết, du lịch tỉnh Quảng Bình đón rất nhiều du khách. Tỉnh Quảng Bình được thiên nhiên ban tặng cho nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành du lịch. Họ có động Phong Nha, một di sản thiên nhiên đã được Unesco công nhân là di sản thế giới. Tỉnh này còn phát hiện ra hang Sơn Đòong, được coi là hang động lớn nhất thế giới. Ban ngày du khách sẽ đi thăm thú hang động, đến chiều về tắm biển và lưu trú tại đây. Điều kiện cực kỳ thuận lợi cho ngành du lịch Quảng Bình phát triển.

Liên tiếp trong những năm gần đây, chính quyền CSVN tại tỉnh Quảng Bình đã mở ra những đợt quảng bá rầm rộ. Đáng kể nhất là để cho dàn ngôi sao Hollywood đến Quảng Bình để quay những phân cảnh cho bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island”.

Tuy nhiên, từ sau tháng 4/2016, sau khi xảy ra thảm họa môi trường do Formosa gây ra, lượng du khách đến Quảng Bình giảm bất thường. Chỉ riêng nửa cuối tháng 4 giảm chỉ còn 50% lượng khách. Lượng khách trong tháng 4 chỉ bằng 10-20% so với những năm trước đó.

Ông Trần Hoàng Giang, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Quảng Bình cho biết những bản phúc trình từ doanh nghiệp kinh doanh du lịch hết sức “ảm đạm”. Không một ngành nào tại tỉnh này không bị ảnh hưởng bởi thảm họa cá chết.

Bà Võ Phương Anh, Giám đốc Công ty du lịch Trường Thịnh, một công ty hàng đầu trong ngành du lịch ở Quảng Bình nói, thảm họa cá chết là “đòn chí tử vào những người làm du lịch”. Thảm họa cá chết thực sự làm đảo lộn cuộc sống của người dân tại tỉnh Quảng Bình.

Thay cho các tỉnh bị ảnh hưởng cá chết, du khách chọn những địa danh ở phía Nam Miền Trung để nghỉ mát. Điều này lý giải vì sao những thành phố như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Tuy Hòa và đặc biệt là Nha Trang lại có lượng khách tăng đột biến.

Không phải chỉ riêng tỉnh Quảng Bình, mà những tỉnh khác, như: Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế cũng phải chịu cảnh tương tự. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đang lâm vào cảnh khốn cùng vì không có du khách. Họ lại phải trả lãi cho ngân hàng.

Thảm họa môi trường ở 4 tỉnh miền Trung đang kéo theo thảm họa đối với những người làm du lịch.

Ngọc Quân / SBTN

TAGS: Formosa