09/03/2018 | 3

Ngành du lịch Hoa Kỳ tụt giảm vì đánh mất hình ảnh quốc gia thân thiện

Ngành du lịch Hoa Kỳ tụt giảm vì đánh mất hình ảnh quốc gia thân thiện

Berlin, Đức. (Reuters) – Trong cuộc họp tại Berlin, Đức, trong tuần này, các chuyên gia ngành du lịch cho rằng, Hoa Kỳ hiện đang không theo kịp đà phát triển toàn cầu của ngành du lịch, do bị ảnh hưởng bởi các chính sách của Tổng Thống Trump và tỷ giá hối đoái hiện nay.

Số lượng du khách đến Hoa Kỳ đã giảm vào năm ngoái. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân của việc này là vì Hoa Kỳ đã đánh mất hình ảnh là một quốc gia thân thiện, sau khi Tổng Thống Trump ra hàng loạt các sắc lệnh hạn chế di dân. Số du khách quốc tế đến Hoa Kỳ đã giảm 4% trong 3 quý đầu năm 2017, cũng là năm đầu tiên ông Trump cầm quyền, theo dữ liệu mới nhất gần đây. Trong khi đó, số du khách toàn thế giới trong năm 2017 lại tăng 7%, cũng là con số cao nhất trong 7 năm qua.

Một hãng nghiên cứu thị trường của Đức cho biết, số vé đặt chuyến bay từ Đức đến Hoa Kỳ cho mùa hè năm 2018 đã giảm 20%. Các nguyên nhân có thể là do mùa giông bão năm ngoái, tỷ giá hối đoái, và cả lý do chính trị.

Tuy nhiên, một số hãng du hành lại cho rằng, các chuyên gia có thể đã lo ngại quá mức. Du khách đi du lịch là vì muốn đến thăm một quốc gia, không phải là một chính phủ. Giám đốc kinh doanh của hãng Delta Airlines, ông Bob Hannah, quản lý khu vực châu Âu, Trung Đông, và châu Phi, cũng cho rằng việc đồng Mỹ kim giảm giá trong những tuần gần đây sẽ giúp khôi phục nhu cầu. Ông Hannah nói, mọi người muốn đi du lịch tại những nơi họ cảm thấy an toàn và có lợi nhất về tài chính, và các quyết định chính trị của Washington sẽ không thể ảnh hưởng đến xu hướng này. (Ngô Bảo)