11/06/2014 | 1

Ngành du lịch Đà Nẵng trả giá đắt vị phụ thuộc du khách Trung Quốc

Ngành du lịch Đà Nẵng trả giá đắt vị phụ thuộc du khách Trung Quốc

Báo mạng Infonet cho hay, ngành du lịch Đà Nẵng đang phải trả giá đắt vì thiếu năng nổ, và chấp nhận sự lệ thuộc du khách Trung Quốc thời gian qua.
Báo này dẫn phúc trình của Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch Đà Nẵng cho biết, số lượng du khách Trung Quốc đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 15 tháng 5 cho đến nay sụt đến 90%, bởi tình hình căng thẳng tại biển Đông và vì các vụ biểu tình bạo loạn vừa qua ở Việt Nam.
Phúc trình này nói rằng, riêng trong năm 2013, số du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng lên hơn 105,000 lượt người. Nhưng từ giữa tháng 5 đến nay chỉ còn vài ngàn người mỗi tháng.
Các hãng hàng không Trung Quốc và Vietnam Airlines của Việt Nam đã tạm ngừng 13 đường bay trực tiếp từ các địa phương của Trung Quốc đến thành phố Đà Nẵng. Hiện nay, theo Infonet, chỉ còn hai chuyến bay đang hoạt động, nối Hong Kong và Quảng Châu với Đà Nẵng.
Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch Đà Nẵng tiên đoán tình hình vắng khách Trung Quốc có thể kéo dài đến hết tháng 7. Ông Huỳnh Tân Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng cũng xác nhận rằng, khách du lịch nói tiếng Hoa từ nhiều vùng khác như Singapore, Hong Kong, Đài Loan, và du khách Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản đến thành phố Đà Nẵng thời gian qua đều giảm.
Ông này cho rằng lẽ ra ngành du lịch Đà Nẵng cần phải “đa dạng hoá thị trường” chứ không để lệ thuộc một thị trường, để có thể rơi vào tình trạng khó khăn vì những rủi ro về chính trị hoặc thời tiết…
Ông Huỳnh Tân Vinh còn cho hay, đã cảnh cáo các cơ quan thẩm quyền trong lĩnh vực du lịch của thành phố Đà Nẵng về sự lệ thuộc quá mức vào thị trường Trung Quốc. Nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã tung tiền xây khách sạn chỉ để thu hút du khách Trung Quốc, để đến nay thì đua nhau ế ẩm đến mức có thể phá sản bất cứ lúc nào.
Vẫn theo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, chỉ riêng ba năm, từ 2010 đến 2013, Đà Nẵng có thêm 8,000 phòng khách sạn. Riêng trong năm 2013, thành phố này xây thêm 65 cơ sở mới, với 3,064 phòng, gồm 12 khách sạn sang trọng từ 3 đến 5 sao, để nhằm phục vụ khoảng 8.5 triệu lượt khách du lịch, phần lớn là người Trung Quốc mỗi năm.
Thế nhưng, theo Hiệp hội, số du khách đến thành phố này trong năm 2013 chỉ vào khoảng 3 triệu lượt người, có nghĩa là công suất phòng mà khách sạn Đà Nẵng đạt được chỉ vào khoảng 36%.
Theo ông Huỳnh Tân Vinh, các khách sạn 3 sao được xây mới tại khu vực ven biển mọc như nấm, nhưng vắng khách nên tiền thu được không đủ để trả tiền điện, trả lương nhân viên. Sự kiện này dẫn đến hệ quả là các ngành dịch vụ như ăn uống, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ quà lưu niệm v.v.. cũng đều ế ẩm thấy rõ.
Ông Huỳnh Tân Vinh cũng quả quyết rằng, ngành kinh doanh du lịch đúng, khi không bỏ qua thị trường Trung Quốc có tới 1.3 tỉ dân. Tuy nhiên, ông này nói rằng ngành du lịch Việt Nam lẽ ra phải xác định một thái độ dứt khoát là “không để biến thành con tin của thị trường Trung Quốc.”
Ông này cho rằng ngành du lịch Đà Nẵng phải mở mắt để nhìn thấy các thị trường tiềm năng khác là Nga, Úc, Nhật Bản, Nam Hàn… thay vì cứ nhìn ngó thị trường Trung Quốc mà thôi. (S. Châu)