13/03/2016 | 0

Ngành dệt may Việt Nam lệ thuộc Trung cộng

Ngành dệt may Việt Nam lệ thuộc Trung cộng

Dệt may là một trong những ngành được dự báo sẽ hưởng lợi và có cơ hội rất lớn khi các FTA, nhất là khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực nên những thương hiệu lớn của ngành dệt may đang được nhà đầu tư săn đón cũng dễ hiểu. Đến lúc này các nhà đầu tư mới nhận ra rằng phần lớn doanh nghiệp may làm gia công, trong khi muốn được hưởng thuế suất 0% từ TPP phải đáp ứng yêu cầu “xuất xứ từ sợi” trở đi. Số liệu của Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết trong tổng số hơn 6,000 doanh nghiệp dệt may, thì số doanh nghiệp may chiếm tới 70%, dệt 17%, kéo sợi 6%, nhuộm 4% và phụ trợ chỉ 3%…

Chưa kể, khoảng 70% hàng xuất khẩu dệt may của Việt Nam được thực hiện theo phương thức cắt – ráp – hoàn thiện (gia công). Điều này cho thấy Việt Nam chỉ tập trung trong khâu cuối cắt – may còn lĩnh vực kéo sợi, dệt, nhuộm thì lại thiếu sự đầu tư tương xứng. Đây thực sự là bài toán khó cho nhiều doanh nghiệp trong việc đáp ứng quy tắc xuất xứ của TPP và nguồn cung nguyên phụ liệu đang lệ thuộc quá nhiều vào nhập cảng từ Trung cộng, nhưng nước này lại không phải thành viên TPP.

Trong lúc đó thì khoảng 2 năm trở lại đây, hàng loạt dự án dệt may của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp phép đầu tư, chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp phụ trợ như dệt, nhuộm với số vốn lên tới hàng triệu USD.

Ông Phạm Xuân Hồng nói rằng doanh nghiệp FDI đầu tư để đón đầu hưởng lợi từ các FTA và TPP đều có vốn mạnh, công nghệ cao và có sẵn thị trường ở nước ngoài, trong đó có cả làn sóng dịch chuyển các nhà máy từ thị trường khác về Việt Nam. Trong khi đó, doanh nghiệp nội địa vừa làm vừa tìm vốn bởi đầu tư một nhà máy dệt, nhuộm không đơn giản, vì đầu tư vào dệt, nhuộm không chỉ cần vốn nhiều, mà cả yếu tố về công nghệ, mặt bằng…

Hiện doanh nghiệp dệt may trong nước được thoải mái mua nguyên phụ liệu từ khắp các thị trường đã cạnh tranh rất vất vả. Khi TPP có hiệu lực, doanh nghiệp nội địa chắc chắn sẽ càng khó khăn bởi quy luật cá lớn nuốt cá bé.

Vũ Minh Ngọc / SBTN