05/07/2015 | 0

Ngành dệt may Việt Nam cố gắng thu hút đầu tư nước ngoài

Ngành dệt may Việt Nam cố gắng thu hút đầu tư nước ngoài

Trong tổng số vốn 5.85 tỷ Mỹ kim đầu tư, dệt may chiếm 1.12 tỷ Mỹ kim, với 3 dự án lớn, trong đó có dự án tới 660 triệu Mỹ kim, cao nhất từ trước tới nay. Đây là của nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ, xây dựng nhà máy sản xuất và chế biến sợi tại Đồng Nai. Ngoài ra, còn có dự án 300 triệu Mỹ kim sản xuất sản phẩm may mặc của Anh quốc tại Sài Gòn; dự án nhà máy sợi, vải màu 160 triệu Mỹ kim tại Tây Ninh của Hồng Kông.

Nhiều doanh nghiệp dệt may của Trung Cộng đã đầu tư vào Việt Nam xây nhà máy sợi, dệt, nhuộm. Nguyên nhân thu hút nhiều dự án dệt may là do giá nhân công của Việt Nam thấp, cùng với sự tác động của các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là đón đầu Hiệp định TPP hoàn tất. Hiện nay, mức thuế suất trung bình sản phẩm dệt may Việt Nam vào Hoa Kỳ từ 17%- 30%. Nếu được giảm xuống còn 0% khi gia nhập TPP thì sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đặc điểm riêng biệt của TPP là quy tắc xuất xứ hàng hóa (CRO). Để nhận được mức thuế 0%, các nước tham gia phải tuân theo quy tắc xuất xứ với từng sản phẩm. Với dệt may là phải sử dụng nguyên liệu từ sợi trong nước. Nếu phải nhập thì chỉ nhập trong phạm vi các nước thành viên của TPP.

KHó khăn lớn nhất của ngành dệt may Việt Nam là lệ thuộc vào nguyên liệu của nước ngoài. Theo số liệu thống kê, hiện Việt Nam vẫn nhập gần 50% nguyên phụ liệu cho dệt may, chủ yếu từ Trung Cộng. Trung Cộng không tham gia TPP, vì vậy các nhà đàm phán thương mại Hoa Kỳ đã yêu cầu Việt Nam phải giảm sự lệ thuộc về nguồn nguyên liệu dệt may từ Trung Cộng để được hưởng các ưu đãi thuế quan khi vào Hoa Kỳ.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, dù có muốn hay không thì doanh nghiệp Việt vẫn phải tham gia sân chơi chung. Nếu các doanh nghiệp dệt may Việt Nam không nhanh chân, các chính sách không kịp thời thì đứng trước cơ hội này cũng vẫn chỉ là kẻ làm thuê.

Thanh Lan / SBTN