21/05/2020 | 92

Ngành dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 

Ngành dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 

Xưởng may của Công ty Tâm Vĩnh Thịnh (Tâm Vĩnh Thịnh)

Tin từ Việt Nam: Công nghiệp dệt may là một trong những ngành kinh tế của Việt Nam bị thiệt hại nặng nề nhất vì đại dịch Covid-19 bởi chuỗi cung ứng của ngành này phụ thuộc vào một số ít đối tác quan trọng.

Theo một bài báo của hai giảng viên của VINUNIVERSITY đăng trên East Asia Forum ngày 19/5 thì ngành dệt may phụ thuộc vào nguyên vật liệu nhập cảng trong khi việc xuất cảng sản phẩm lại phụ thuộc vào một số ít thị trường. Khi những quốc gia cung cấp nguyên liệu hoặc các quốc gia tiêu thụ sản phẩm dệt may bị ảnh hưởng bởi Covid-19, ngành dệt may của Việt Nam bị tổn thất theo.

Việt Nam nhập cảng tới 89% nguyên liệu vải từ Trung Cộng, Nam Hàn, Đài Loan và Nhật Bản. Trong khi đó, Hoa Kỳ và EU chiếm hơn 60% lượng hàng may mặc xuất cảng của Việt Nam. Hầu hết các quốc gia trên bị ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 và do vậy Việt Nam bị ảnh hưởng theo.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, 70% số hãng sản xuất hàng may mặc bắt đầu giảm ca và luân chuyển công nhân vào tháng 3, với 10% tiếp theo vào tháng 4 hoặc tháng 5. Đến tháng 6 năm 2020, thiệt hại ước tính cho ngành công nghiệp có thể lên tới 508 triệu Mỹ kim.

Tuy nhiên, ngành dệt may Việt Nam có tín hiệu lạc quan vì trong năm 2019, hơn 80% đầu tư trực tiếp nước ngoài trong ngành dệt may đã chuyển sang sản xuất vải và các nguyên liệu thô khác. Hai công ty từ Hongkong, TAL đang xây dựng nhà máy vải trị giá 350 triệu Mỹ kim ở Thái Nguyên còn Texhong thì cam kết đầu tư tổng số 1 tỷ Mỹ kim vào dự án sợi và vải ở tỉnh Quảng Ninh.

Quốc Tuấn