10/04/2015 | 3

Ngành công nghệ tình dục Hòa Lan phản đối chính quyền

Ngành công nghệ tình dục Hòa Lan phản đối chính quyền

Amsterdam, Hoà Lan. (Reuters) – Hàng trăm cư dân Amsterdam đang làm việc trong lĩnh vực tình dục đã mở cuộc tuần hành hôm thứ Năm 9 tháng Tư, từ quận “đèn đỏ” của thành phố này đến toà thị chính với đơn kiện một chương trình đô thị được gọi là “Dự án 1012.”

Dự án này cho phép chính quyền thành phố trước đó thu hẹp hoạt động của quận “đèn đỏ” nổi tiếng, và chuyển các “động thổ” sang các cửa hàng thiết kế thời trang hoặc cửa hàng bán thực phẩm. Dự án này là “sáng tạo” của Lodewijk Asscher, cựu thị trưởng Amsterdam, hiện là phó thủ tướng. Asscher cho rằng, việc đóng cửa một nửa số lượng “lầu xanh” hiện có nhằm làm trong sạch thành phố vốn có quá nhiều gái mãi dâm và các băng đảng tội phạm. Phát ngôn nhân của nghiệp đoàn lao động hành nghề trong lĩnh vực tình dục, Mariska Majoor, người tổ chức cuộc tuần hành nói rằng, “Dự án 1012” xuất phát từ việc kinh doanh bất động sản bí mật.

Mariska Majoor tố cáo chính quyền Amsterdam muốn làm trong sạch khu vực, đóng cửa các “lầu xanh” khiến khoảng 500 gái mãi dâm mất nơi làm việc, chỉ vì lợi ích của nhóm người kinh doanh bất động sản đạo đức giả. Các cô gái mãi dâm tham dự cuộc tuần hành đã đi vào thẳng toà thị chính và được tân thị trưởng Eberhard Van der Laan tiếp đón bằng cách nhận lấy lá đơn khởi kiện. Ông này nói rằng “cuộc chiến tranh đã qua rồi,” và cho rằng tân hội đồng của thành phố cho biết, chỉ muốn mua lại một ít “lầu xanh,” cho nên “Dự án 1012” sẽ phải thay đổi.

Các nhân viên hành nghề trong lĩnh vực tình dục tiếp tục đánh trống và ca hát trên đường rời khỏi toà thị chính. (Song Châu)