02/03/2021 | 12

Ngành công nghệ kỹ thuật cao sẽ là trọng tâm trong chính sách Mỹ-Trung của chính phủ Biden

Ngành công nghệ kỹ thuật cao sẽ là trọng tâm trong chính sách Mỹ-Trung của chính phủ Biden

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Bloomberg, chính phủ Biden sẽ coi ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, và mạng viễn thông thế hệ mới, là trọng tâm của chiến lược của Hoa Kỳ trong việc đối phó Trung Cộng. Sự đối đầu kiểu mới này diễn ra giữa lúc thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu chip bán dẫn điện tử, vốn là vật liệu cần thiết để sản xuất xe hơi, điện thoại di động, và nhiều đồ điện tử gia dụng.

Theo chiến lược mới, chính phủ Biden sẽ thuyết phục các quốc gia đồng minh cùng nỗ lực để giành lợi thế trong ngành sản xuất chip bán dẫn và điện toán lượng tử, bỏ qua các lĩnh vực cạnh tranh truyền thống như chế tạo hỏa tiễn và phát triển quân đội. Các viên chức chính phủ và các chuyên gia bên ngoài cho rằng, kế hoạch của Hoa Kỳ hiện nay trong lĩnh vực công nghệ là mô hình thu nhỏ của một kế hoạch lớn hơn, nhằm kêu gọi liên minh cùng đối phó Trung Cộng.

Chiến lược của Washington sẽ bao gồm việc ngăn Trung Cộng tiếp cận với một số kỹ thuật trong thời gian càng lâu càng tốt, kềm chế các hãng kỹ thuật lớn của Trung Cộng như hãng Huawei, và thậm chí sử dụng chính chiến thuật của đảng Cộng Sản Trung Cộng, là gia tăng sự can thiệp của chính phủ vào các ngành công nghiệp chủ chốt khi cần thiết. Có vẻ như Washington và Bắc Kinh có tầm nhìn khá tương tự, khi đều tập trung phát triển công nghệ kỹ thuật cao.

Trong phiên họp Quốc Hội diễn ra tại Bắc Kinh trong tuần này, Chủ Tịch Tập Cận Bình dự kiến cũng sẽ công bố ý định đưa ngành công nghệ trở thành mục tiêu trọng tâm của kế hoạch phát triển Trung Cộng trong tương lai.   (BBT)