16/06/2015 | 0

Ngang nhiên chặt cả đồi thông mà không bị phát giác

Ngang nhiên chặt cả đồi thông mà không bị phát giác

Gọt vỏ

Ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng Ban quản lý rừng Đạm Bri cho biết, ông ta rất bất ngờ trước hành vi phá rừng táo tợn này. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều người đã đốn hạ một lượng lớn thông rừng, nhưng không bị lực lượng chức trách phát hiện.

Sự việc xảy ra vào đêm 29 đến rạng sáng 30 tháng 5, vị trí thông bị chặt hạ cách trụ sở Ủy ban xã Lộc Tân khoảng 1 cây số. 111 cây thông nói trên đều là thông trồng năm 1991 có đường kính từ 25-40cm với diện tích bị hủy hoại gần 3.000m2. Trước đó, một vụ chặt cây khác đã xảy ra với 194 cây thông 31 năm tuổi bị triệt hạ bằng cưa máy, ước tính khoảng 79 m3 gỗ. Khi người dân thông báo sự việc, cơ quan chức trách mới biết hàng trăm cây thông đã bị cưa gốc.

Như vậy là chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, lâm tặc đã chặt phá 306 cây thông, tương đương gần 110m3 gỗ trên diện tích gần 10.000m2 tại địa bàn xã Lộc Tân.

Theo một số cán bộ trông coi rừng, hầu hết những kẻ phá rừng nói trên đều có mục đích chặt thông để lấn đất và có nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nhân viên cai quản rừng. Các thành phần này thường chọn ban đêm, lúc có mưa lớn để chặt hạ thông.

Sáng 13-6, Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Lạc Dương sau nhiều giờ mật phục đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Dũng đang chặt và ken 29 cây thông (ken thuốc trừ sâu làm chết cây). Hiện Công an huyện Lạc Dương đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án trên.

Thanh Lan / SBTN