17/09/2021 | 25

Ngân sách nhà cầm quyền CSVN cạn kiệt, không có để cấp cho công an, quân đội chống dịch

Ngân sách nhà cầm quyền CSVN cạn kiệt, không có để cấp cho công an, quân đội chống dịch

Họp quốc hội- Nguồn hình Thời báo Tài chính

Tin Vietnam.- Tờ Thời báo Tài chính Việt Nam loan tin, tại phiên họp sáng 16 tháng 9 năm 2021 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Cộng sản, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Tài Chính cho biết, hiện tại ngân sách của nhà cầm quyền đang rất khó khăn, ngân sách Trung ương Cộng sản gần như không còn đồng nào, nên không có để cấp cho hàng chục ngàn công an, quân đội đang tham gia chống dịch ở các tỉnh phía nam. Trong khi đó, ngân sách dự phòng cũng không còn.

Theo ông Phớc, hiện tại phần ngân sách nhà cầm quyền tiết kiệm chi, và một số khoản khác chỉ còn lại khoảng 14,620,000 tỷ đồng. Ngân sách cạn kiệt, nhưng nhà cầm quyền lại thực hiện phong toả 23 tỉnh, thành suốt nhiều tháng qua, đặc biệt là Sài Gòn, nền kinh tế lớn nhất Việt Nam có tỷ lệ đóng góp ngân sách chiếm đến 27% của cả nước, nhưng vì cách chống dịch cực đoan của nhà cầm quyền nên đẩy nhiều công ty vào cảnh khó khăn, phá sản. Hiện tại, nguồn thu thuế của nhà cầm quyền đã giảm đến 50%, và ông Phớc cho rằng, trong thời gian tới sẽ còn giảm thêm nữa.

Ông Phớc cho biết, sẽ ra lệnh cơ quan thuế tăng cường cai quản, chống thất thoát, có biện pháp bảo vệ những đối tượng thụ hưởng chính sách là người tiêu dùng hàng hoá. Theo ông Phớc các công ty ở Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, ngay cả 8 tỉnh không có dịch nhưng cũng bị ảnh hưởng do nguồn cung ứng hàng hoá, thị trường, lao động không bảo đảm.

Trước tình hình này, nói về chính sách hỗ trợ đối với các công ty, ông Phớc cho biết, đối với những công ty không có thuế phải nộp thì sẽ được hưởng chính sách không bị tính tiền phạt đối với các khoản nộp chậm trước đó.

An Nhiên