Ngân sách gặp khó khăn nên Uỷ ban Tài chính CSVN muốn tăng khai thác dầu

Khai thác dầu khí- Nguồn hình Nhân dân
Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 27 tháng 10 năm 2021 loan tin, tại cuộc họp Quốc hội Cộng sản, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính đề nghị tăng sản lượng khai thác dầu thô để hưởng lợi từ việc dầu đang tăng giá, và bù đắp vào nguồn ngân sách đang gặp khó khăn.
Ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Tài chính cho biết, ông đã đặt vấn đề này với tập đoàn Dầu khí cộng sản Việt Nam để tăng sản lượng khai thác dầu thô trong năm 2022, nhưng nó không đơn giản. Nguyên nhân là sản lượng các mỏ dầu đã suy giảm mạnh, việc gia tăng khai thác dễ mất an toàn cho các mỏ. Vì vậy, phía Tập đoàn Dầu khí trả lời không thể tăng sản lượng được, do không bảo đảm kỹ thuật.
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí cho biết, việc khai thác mỏ phụ thuộc nhiều vào việc đầu tư, nhưng nhà cầm quyền chưa sửa được Luật dầu khí, hiện tại chưa có hợp đồng đầu tư mới, nhà cầm quyền chưa có mỏ dầu mới. Ngoài ra, để có một mỏ dầu khai thác mới cần phải đầu tư mất hàng chục năm từ thăm dò trữ lượng, tìm kiếm, phát triển khai thác.
Trong khi đó, việc đầu tư suốt những năm qua đều bị hạn chế nên không có trữ lượng. Hiện tại, những mỏ dầu có sản lượng lớn ở Việt Nam đều đã được khai thác trong thời gian từ 15 đến 35 năm, nên chúng đã nằm trong giai đoạn sắp hết tài nguyên, độ ngập nước trung bình ở mức 50% đến 90%, và mỗi năm suy giảm sản lượng từ 15% đến 25%. Hiện tại sản lượng dầu thô khai thác trong năm nay của nhà cầm quyền theo kế hoạch là 7 triệu tấn.