01/12/2014 | 1

Ngân sách CSVN bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô hạ

Ngân sách CSVN bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô hạ

Theo thông tin được đưa ra tại phiên họp báo Chính phủ CSVN thường kỳ tháng 11/2014 diễn ra chiều ngày 1/12/2014, hiện giá xăng dầu thế giới vẫn đang tiếp tục giảm mạnh từ 105 USD/thùng (cuối tháng 7/2014) xuống 68,53 USD/thùng (ngày 28/11/2014) – mức thấp nhất trong vòng 4-5 năm qua. Các thành viên chính phủ đánh giá, tình hình này sẽ tác động trực tiếp đến một số lĩnh vực như thu ngân sách và xuất khẩu, bởi Việt Nam cũng là một nước xuất khẩu dầu thô.

Trao đổi với báo giới, ông Nên cho biết, theo dự báo của các chuyên gia, giá dầu thế giới có thể tăng trở lại vào giữa năm 2015. Tuy nhiên, dự báo vẫn chỉ là dự báo, tình hình còn chuyển biến phức tạp.

Tại cuộc họp tại Vienna (Áo) cuối tuần qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định không cắt giảm sản lượng khi tiếp tục duy trì mức 30 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, nhiều nhà kinh tế cho rằng, nếu không có sự can thiệp sớm, giá dầu sẽ sớm chạm đáy lịch sử 42 USD/thùng vào thời điểm bước sang năm 2015.

Hiện tại, Bộ tài chính đã có tính toán các phương án bù đắp cho các khoản mất này, và báo cáo lên chính phủ CSVN. Theo đó, giá thành xuất khẩu của dầu thô Việt Nam dao động từ 30-70 USD/thùng. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị chỉ xem xét khai thác các mỏ dầu có giá thành vừa phải, mang lại nguồn thu tương đối, còn các mỏ dầu có giá thành cao thì không nên khai thác vào thời điểm này.

“Đến giờ này yên tâm là phương án của Bộ Tài chính là khả thi, và có thể bù đắp được phần mất đó” –ông Nguyễn Văn Nên nói.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến giữa tháng 11, Việt Nam đã xuất khẩu 7,94 triệu tấn dầu thô, thu về 6,5 tỷ USD. Con số này thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước: Trong năm ngoái, sản lượng xuất khẩu là 8,4 triệu tấn thu về 7,2 tỷ USD và năm 2012 là 9,2 triệu tấn thu về 8,2 tỷ USD. Dự toán thu từ dầu thô của Việt Nam trong năm này sẽ vào khoảng 85.000 tỷ đồng (hơn 4 tỷ USD) và ghi nhận giảm năm thứ 2 liên tiếp.

Giá dầu thô thế giới hiện nay giảm do các nguyên nhân: căng thẳng giữa Nga và Phương Tây xung quanh vấn đề Ukraina ngày càng dâng cao, dẫn đến sự đối đầu về kinh tế. Muốn làm giảm sức mạnh của Nga thì cần phải làm giảm giá dầu. Hoa Kỳ đã làm chủ công nghệ sản xuất dầu hỏa từ đá phiến, đưa công nghệ này vào sản xuất đại trà, giúp Hoa Kỳ trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, cung ứng dầu giá rẻ cho nhiều thị trường. OPEC không giảm sản lượng, khiến nguồn cung không thiếu, giá dầu sẽ còn hạ.

Giá dầu hạ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu từ hoạt động xuất khẩu dầu thô của Việt Nam, nhưng lại rất tích cực đối với toàn bộ nền kinh tế nói chung. Bởi lẽ, giá dầu hạ khiến giá cả của nhiều loại hàng hóa sẽ giảm, giải tỏa gánh nặng chi tiêu cho người dân. Mặt khác, các doanh nghiệp sản xuất cũng bớt đi một khoản chi phí khá lớn, tạo điều kiện sản xuất – kinh doanh tốt hơn, lợi nhuận tốt hơn.

Nếu CSVN biết tận dụng thời cơ giá dầu, nhiên liệu hạ để khôi phục kinh tế thì việc ngân sách giảm do giá dầu không đáng lo ngại. Tuy nhiên, việc thiếu nhà máy lọc dầu, hoặc đang xây cất nhưng chậm tiến độ đã khiến Việt Nam vẫn ở trong tình trạng: xuất dầu thô, nhập xăng và chế phẩm về để tiêu thụ. Do đó, lợi thế có mỏ dầu lớn trong hàng chục năm qua chưa phát huy được hết tác dụng.

Nhật Nam / SBTN