Ngân quỹ California trị giá 165 triệu mỹ kim để chống lại kỳ thị chủng tộc đối với người gốc Á

Ngân quỹ California trị giá 165 triệu mỹ kim để chống lại kỳ thị chủng tộc đối với người gốc Á

Theo các viên chức California cho biết vào hôm thứ Hai, ngày 15 tháng Mười Một, các nhóm cộng đồng đấu tranh chống lại phân biệt và kỳ thị người gốc Á có thể nhận được một quỹ từ tiểu bang  trị giá 165.5 triệu mỹ kim vào cuối năm nay.

Trong vòng 3 năm tới, một phần của Quỹ California API Equity Fund, dự trù được trao cho các tổ chức có quan hệ trong cộng đồng người Mỹ gốc Á và vùng Đảo Thái Bình Dương. Những nhóm này đã phản ứng mạnh mẽ trước sự gia tăng của việc phân biệt và kỳ thị người gốc Á từ sau đại dịch COVID-19.

Dân biểu tiểu bang Phil Ting, chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ viện California, và một số viên chức khác đã liên kết sự gia tăng tội phạm kỳ thị với người châu Á với sự ác cảm và phân biệt chủng tộc bắt nguồn cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông Trump gọi COVID-19 là “China virus” và “kung flu”, những nhóm chữ mà ông Trump đã sử dụng vì cho rằng nguồn gốc của đại dịch ở Vũ Hán, Trung Cộng.

Theo Báo cáo tội phạm mới nhất của Quận Cam, nơi tập trung đông người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo ở Thái Bình Dương, số phân biệt chủng tộc nhắm vào người châu Á tăng từ 5 vụ vào năm 2019 lên 76 vụ vào năm 2020. Xu hướng này vẫn đang tăng trong năm 2020 và cũng diễn ra ở nhiều khu vực khác trên toàn quốc.

Ông Ting cho biết các khoản hỗ trợ sẽ được chi trả trong nhiều lĩnh vực bắt đầu vào tháng này, với sự giám sát của Bộ Y tế và Xã Hội California.