18/06/2015 | 0

Ngân khố sắp phát hành giấy bạc 10 Mỹ Kim in chân dung phụ nữ

Ngân khố sắp phát hành giấy bạc 10 Mỹ Kim in chân dung phụ nữ

Washington, DC. (CBS) – Hoa Kỳ sẽ phát hành tờ 10 Mỹ kim mới với chân dung một nhân vật phụ nữ xuất chúng, phá vỡ thế độc tôn của những nam chính khách tài ba trên tờ bạc màu xanh trong hơn thế kỷ qua.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Bộ Tài Chính cho biết đồng 10 Mỹ kim mới sẽ được đưa vào lưu hành từ năm 2020, nhân kỷ niệm 100 năm sửa đổi Hiến Pháp lần thứ 19 của Hoa Kỳ, trong đó thừa nhận quyền bầu cử của phụ nữ. Chân dung trên tờ 10 Mỹ kim mới sẽ thay thế hình ảnh ông Alexander Hamilton là Bộ trưởng Tài Chính đầu tiên của Hoa Kỳ. Nhưng theo Bộ trưởng Tài Chính Jack Lew, hiện nay họ vẫn chưa chọn được ai để đưa chân dung lên tờ 10 Mỹ kim. Ông nói trong thời gian tới, họ sẽ trưng cầu ý kiến người dân về việc chọn nhân vật nữ xuất chúng, không chỉ trên giấy bạc mà còn trên tiền xu. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Thông báo phát hành tiền mới của Bộ Tài chính được đưa ra giữa một chiến dịch rầm rộ kêu gọi in hình lên tờ giấy bạc 20 Mỹ kim. Điều đáng kinh ngạc là có hơn 600,000 phiếu yêu cầu Tổng thống Obama gỡ hình cựu Tổng thống Andrew Jackson trên tờ 20 Mỹ kim, do cách giải quyết của vị cựu tổng thống này trong vấn đề liên quan tới thổ dân châu Mỹ. Kết quả là nhà hoạt động vì nhân quyền người Mỹ gốc Phi Harriet Tubman sống ở thế kỷ 19 giành chiến thắng. (Mai Đức)