08/03/2014 | 0

Ngăn HIV chuyển sang AIDS bằng liệu pháp Gene

Ngăn HIV chuyển sang AIDS bằng liệu pháp Gene

New York, New York. (CBS)
Bệnh nhân Jay Johnson 53 tuổi, sống chung với bệnh HIV trong hơn 2 thập niên qua. Ông uống thuốc 2 lần một ngày để ngăn không cho virus HIV phát triển thành AIDS. Năm 2010, Johnson là một trong 12 bệnh nhân tình nguyện tham gia đợt điều trị thử nghiệm cho bệnh HIV bằng liệu pháp gene. Tiến sĩ Pablo Tebas là người giúp thực hiện cuộc thử nghiệm tại trường đại học Pennsylvania.
Theo tiến sĩ Tebas, mục đích của họ là tạo ra hệ miễn dịch, có khả năng kháng cự HIV khiến virus của căn bệnh không thể lây lan. Thông thường, virus HIV chui vào cơ thể, tiêu diệt các tế bào miễn dịch, khiến hệ miễn dịch bị hủy hoại. Sau khi HIV làm suy yếu hệ miễn dịch thì một mầm bệnh bình thường cũng sẽ trở nên nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Tiến sĩ Tebas và các cộng sự chiết xuất tế bào miễn dịch từ những bệnh nhân tham gia cuộc thử nghiệm, sau đó vô hiệu hóa gene gây bệnh trong phân tử CCR5. Cuối cùng tế bào được tiêm trở lại vào cơ thể bệnh nhân để tạo ra chất kháng lại HIV.
Sáu bệnh nhân được yêu cầu ngừng dùng thuốc tạm thời. 4 người trong số đó giảm virus HIV. Một người giảm virus tới mức không thể phát hiện ra. Ba năm sau, các tế bào miễn dịch tiếp tục hoạt động trong cơ thể Johnson, giúp ông sống khỏe cho đến nay. – M. Đức