15/12/2015 | 0

Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Việt Nam (Eximbank) thua lỗ

Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Việt Nam (Eximbank) thua lỗ

Eximbank là một trong 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Cố vấn cho Eximbank là cựu thống đốc ngân hàng nhà nước CSVN, ông Lê Đức Thúy. Ông Thúy xuất thân là trợ lý của ông Đỗ Mười – tổng bí thư CSVN.

Phúc trình tài chính, qua 9 tháng đầu năm báo lãi trước thuế 667 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số được công bố tại ĐHCĐ thì chỉ đạt lãi 552 tỷ đồng trong 11 tháng. Điều này có nghĩa trong tháng 10 và 11 ngân hàng lỗ 125 tỷ đồng. Kết quả thanh tra công bố đến ngày 31-12-2014, Eximbank lỗ lũy kế 1,618.1 tỷ đồng. Năm 2015, ngân hàng cũng đã bán 2,000.68 tỷ đồng nợ xấu cho công ty giải quyết nợ xấu của nhà nước.

Thanh tra cho biết 5/6 hồ sơ đầu tư tài chính phát hiện sai phạm gần 6,000 tỷ đồng, trong đó Eximbank đã vi phạm về giám sát đầu tư của khác hàng.

Trong phần thảo luận có một số ghi nhận như sau:

Cổ đông 1: “Ban lãnh đạo Eximbank cho biết 2 vị trí đất tại đường Nguyễn Chí Thanh và đường Lê Thị Hồng Gấm (quận 1) sẽ sử dụng thế nào để tránh lãng phí? Mỗi lần tổ chức ĐHCĐ như thế này, vô cùng tốn kém… Chúng tôi gắn bó với ngân hàng lâu rồi, vậy trách nhiệm của HĐQT là như thế nào?”

Cổ đông 2: “Tôi là cổ đông từng đi họp bao nhiêu năm, ĐHCĐ bất hường mà chả có gì bất thường, cũng bầu ban kiểm soát là làm tăng chi phí còn cổ đông chả có gì. Cổ đông lớn ăn hiếp cổ đông nhỏ.

Năm nay, lợi nhuận 1,700 tỷ đồng, xử lý nợ xấu còn 550 tỷ đồng, HĐQT chia 1.5% nữa, cổ đông cũng không có gì để hưởng. Tôi đề nghị 1 năm mà mình trích thù lao tới 1,100 tỷ đồng thì 5 năm nay, ông Lê Hùng Dũng làm nhiệm kỳ 5 năm rút lui an toàn, còn cổ đông thì đi về đâu? ĐHCĐ mỗi năm làm thế nào để nghe có ông thành viên HĐQT nào đó từ chức phế ông đó để bầu mới? Còn bầu thêm thì để làm gì lại tăng thêm chi phí? Mong nhiệm kỳ mới có trách nhiệm có suy nghĩ? Ít ra cổ đông cũng phải 1%. Các anh nhận 1.5% có hợp lý không?”

Cổ đông thứ 3: “Chúng ta chống tham nhũng, họp Hội đồng Nhân dân Sài Gòn nói không có tham nhũng, vậy tôi xin hỏi đoàn kiểm tra ngân hàng nhà nước giải quyết như thế nào việc HĐQT không hoàn thành nhiệm vụ và thất thoát lớn như thế? Bây giờ xét xử ai? Ở chỗ này cho rõ ràng thì chúng tôi mới biểu quyết.

Trong số ứng cử, chúng tôi đề nghị nam giới ít đi, bình đằng nữ giới, mà không có một nữ ứng cử nào? Ông Lê Hùng Dũng nói rằng ông cũng chả thích thú gì làm lãnh đạo, sao ông không từ chức trước mà hết nhiệm kỳ mới từ chức. Ông Phú sao ông không xin rút từ 3 năm trước đi giờ hết nhiệm kỳ mới rút…”

Cổ đông 4: “Trong danh sách bầu cử nhân sự mới, một số ông không tái cử, một số thành viên cũ như Đăng Anh Mai, ông Quang Thông… thì lại có mặt. Đề nghị công khai trách nhiệm của những người cũ này, làm chưa tốt mà vẫn được ứng cử? Cần cơ quan giám sát trung ương cần làm rõ ràng, và cá nhân tôi sẽ không bầu cho những người trong ban điều hành cũ.”

Cổ đông 5: “Trong HĐQT Eximbank có 9 người, ban điều hành (BĐH) 15 người, với số lượng HĐQT và BĐH, số lượng lãnh đạo rất đông trong khi làm ăn không hiệu quả?

Cổ đông 6: Ban lãnh đạo cồng kềnh, năng lực chuyên môn giới hạn. Lý do vì sao lại phải nâng cao số lượng từ 9-11 tại thời điểm này. Ai là người chịu trách nhiệm cuối cùng trong thời gian tới?…”

Cổ đông 7: “Đây lần thứ ba Exixmbank suy sụp, 2 lần trước ngân hàng nhà nước vào giải quyết, chưa thấy HĐQT giải trình. Các ngân hàng khác đi lên còn Eximbank thì cứ 10 năm lại suy sụp. Vai trò của cố vấn HĐQT là ông Lê Đức Thúy như thế nào với ngân hàng thời gian qua? Cố vấn nên giải trình với cổ đông.”

Không có câu trả lời rõ ràng cho các vấn đề nói trên.

Sau gần 2 giờ làm việc, kết quả kiểm phiếu cuối cùng cũng được công bố: tất cả các ứng cử đều được bầu làm thành viên HĐQT.

Diễn biến ở cuộc họp cho thấy ngành ngân hàng ở Việt Nam đang đứng trước bờ vực sụp đổ.

Vũ Minh Ngọc / SBTN