16/10/2014 | 1

Ngân hàng trung ương Nga cố gắng ổn định sự lo sợ của người dân

Ngân hàng trung ương Nga cố gắng ổn định sự lo sợ của người dân

Moscow – Nga. (Reuters) – Mặc dù ngân hàng trung ương Nga đang can thiệp, đồng rúp tiếp tục xuống giá.

Tài liệu mới nhất cho thấy chỉ trong Thứ Ba ngày 14 tháng 10, ngân hàng trung ương Nga đã chi ra 2.3 tỷ mỹ kim để giúp hãm giá đồng bạc. Các nhà buôn bán nói rằng trong tháng này số tiền ngân hàng trung ương Nga dùng bảo vệ đồng rúp đã trên 10 tỷ mỹ kim. Đồng rúp đã bị áp lực trong nhiều tháng vì lo ngại rủi ro đối với tài sản ở Nga sau khi bị Liên Âu và Hoa Kỳ cấm vận, làm cho các Ngân hàng thiếu ngoại tệ. Áp lực còn gia tăng thêm vì giá dầu bị giảm, chỉ số dầu thô Brent tương lai đã mất trên 10% trong 2 tuần qua. Một nửa thu nhập của ngân sách Liên bang Nga là do bán dầu lửa và dầu khí, một thùng dầu thô bị giảm một mỹ kim làm cho ngân sách Nga mất 1.7 tỷ mỹ kim. Trong năm nay, đồng rúp đã mất giá 20% so với đồng mỹ kim. Chỉ riêng trong tháng 9 đã mất giá 6.5%. Nhiều người Nga lo sợ đồng rúp sẽ sụp đổ, nhưng nhiều người tin tưởng Tổng thống Putin sẽ giải quyết được tình trạng.

Bà Anna nói bà ta không biết gì nhiều về tình hình, nhưng tin tưởng ở Tổng thống Putin. Ngân hàng trung ương Nga đã tiêu 50 tỷ mỹ kim trong năm nay, trong đó có 10 tỷ trong tháng này để bảo vệ đồng rúp. Nhà phân tích Dmitry Polevoy của cơ quan ING Eurasia nói rằng để ngăn chặn sự hoảng sợ của người dân, để đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính, và ngân hàng, Nga không để diễn cảnh sụp đổ toàn bộ và không kiểm soát được đồng rúp xảy ra. Trong trường hợp tệ nhất ngân hàng trung ương sẽ hoãn việc thả nổi tỷ giá đồng rúp đã có kế hoạch để đưa ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.Ông ta nghĩ rằng, khi giá dầu xuống thấp, Nga cần tìm một giá trị mới cho đồng rúp thấp hơn giá trước đây.

Với tình trạng hiện giờ ông ta nghĩ ngân hàng trung ương không nên can thiệp, bởi vì sự mất giá này là sự đánh giá lại giá trị của đồng rúp trong lúc giá dầu xuống thấp. Tốt nhất là ngân hàng trung ương để đồng rúp tự tìm sự cân bằng, phản ảnh tình trạng mới. Nhưng nguy hiểm bây giờ là sự lo sợ làm cho người Nga muốn đổi đồng rúp để lấy đồng mỹ kim hay các loại ngoại tệ nặng khác. Trong ngày Thứ Năm, ngân hàng trung ương Nga ấn định 40.74 đồng rúp đổi một mỹ kim và 52.15 đồng rúp đổi một đồng euro. (Huệ Võ)