02/09/2020 | 63

Ngân hàng Trung ương Nauy trừng phạt Formosa vì vi phạm nhân quyền tại Việt Nam 

Ngân hàng Trung ương Nauy trừng phạt Formosa vì vi phạm nhân quyền tại Việt Nam 

Trụ sở chính của Norges Bank tại Oslo (Central Banking)

Tin từ Oslo: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin Ngân hàng Trung ương Na Uy (Norges Bank) đã ra thông báo vào ngày 31/8  về quyết định loại hai tổ chức kinh tế thuộc Tập đoàn Formosa ra khỏi Quỹ Hưu trí Chính phủ Toàn cầu (Government Pension Fund Global) vì vi phạm nhân quyền của tập đoàn này tại Việt Nam.

Ban điều hành của Norges Bank cho biết đã quyết định loại trừ Formosa Chemicals & Fiber Corp. chuyên sản xuất sợi và hóa chất và công ty con Formosa Taffeta ra khỏi quỹ vì rủi ro vi phạm nhân quyền không thể chấp nhận được, theo đề nghị của Hội đồng Đạo đức dựa trên những cáo buộc về vi phạm nhân quyền có hệ thống liên quan đến sản xuất tại Việt Nam của Formosa.

Hội đồng Đạo đức đề nghị không tiếp tục đầu tư vào hai công ty Đài Loan nói trên, sau khi điều tra cho thấy điều kiện làm việc tại Formosa Taffeta đã vi phạm quyền lao động, như cưỡng bức làm thêm giờ bất hợp pháp, trả lương thấp, kỳ thị, và vi phạm các yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Quỹ Hưu trí Chính phủ Toàn Cầu là một trong quỹ lớn nhất thế giới với gần 1.5% cổ phần trong các công ty niêm yết trên thế giới.

Formosa từng gây thảm hoạ môi trường ở bốn tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam năm 2016, Nhà máy Gang Thép Formosa tại Hà Tĩnh đã xả hóa chất gây ô nhiễm nước biển ven bờ từ Nghệ An tới Quảng Trị khiến cá chết hàng loạt và ảnh hưởng lớn đến mưu sinh của ngư dân.

Formosa chỉ bồi thường 500 triệu Mỹ kim và vẫn tiếp tục hoạt động dưới sự bao che của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Thậm chí, Formosa còn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế cho dù đang xả khí thải và xỉ than độc hại ra môi trường.

Quốc Tuấn