25/01/2016 | 0

Ngân hàng Trung Cộng cho vay quá khả năng thanh toán

Ngân hàng Trung Cộng cho vay quá khả năng thanh toán

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Kết quả một cuộc khảo sát vừa được công bố hôm qua nói rằng, các ngân hàng Hoa Lục đã bị đặt trước nguy cơ lỗ lã vì cho ngành kỹ nghệ nước này vay mượn vượt quá khả năng thanh toán từ năm ngoái.

Khoảng 28% ngân hàng được khảo sát nói rằng, nguy cơ lỗ lã vẫn còn nguyên trong lĩnh vực kỹ nghệ gồm các ngành sản xuất sắt, thép, xi măng và vận tải. Cuộc khảo sát này do Hiệp hội các Ngân hàng Trung Quốc và công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers thực hiện, dựa vào cuộc thăm dò ý kiến của hơn 1,300 nhân viên ngân hàng thuộc 116 tổ chức tài chính. Kết quả cuộc khảo sát còn cho thấy, 67% ngân hàng có khuynh hướng yểm trợ cho ngành xây dựng cơ sở hạ tầng của các thành phố, tiếp theo sau là lĩnh vực y tế, dịch vụ kỹ thuật thông tin và giao thông vận tải. Trong khi đó, các ngân hàng hạn chế các khoản tín dụng dành cho ngành luyện kim, đia ốc, sản xuất giấy, dệt vải và kỹ nghệ đóng tàu.

Cũng theo cuộc khảo sát này, giới ngân hàng tại Hoa Lục nói rằng, họ không lạc quan về lợi nhuận thu được trong vòng 3 năm tới, và tốc độ tăng trưởng của khoảng 60% ngân hàng không vượt quá 10%. (Song Châu)