31/12/2017 | 0

‘Ngân hàng tốt nhất Việt Nam’ Vietcombank mắc hàng loạt sai phạm

‘Ngân hàng tốt nhất Việt Nam’ Vietcombank mắc hàng loạt sai phạm

Ảnh: VOV

Thanh tra chính phủ CSVN vừa tìm thấy hàng loạt sai phạm tại ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam, Vietcombank, đồng thời phát hiện ra cả vi phạm của VAMC, công ty do nhà cầm quyền CSVN thành lập để mua bán nợ xấu của các ngân hàng trong nước.

Theo trang An Ninh Tiền Tệ & Truyền Thông của báo Người Đưa Tin, vào ngày 29 tháng 12, phó tổng thanh tra chính phủ CSVN Ngô Văn Khánh công bố kết luận thanh tra tại Vietcombank. Theo đó, ngân hàng từng được báo chí nước ngoài bình chọn là “ngân hàng tốt nhất Việt Nam” đã có một số khuyết điểm và vi phạm trong hoạt động tín dụng. Vietcombank bị ghi nhận là đã thành lập một số hồ sơ tín dụng thiếu sót, và thẩm định hồ sơ vay vốn không chính xác.

Trong khi đó, công ty dọn dẹp nợ xấu VAMC cũng mắc sai phạm khi ủy quyền cho Vietcombank bán nợ theo hình thức thỏa thuận trực tiếp với khách hàng thay vì tổ chức đấu giá theo đúng luật lệ.

Vietcombank, trụ sở chính đặt tại Sài Gòn, có tiền thân là Cục Ngoại Hối thuộc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN. Năm 1990, ngân hàng này cung cấp thêm nhiều dịch vụ ngoài ngành ngoại thương để trở thành một ngân hàng thương mại dành cho người dân. Năm 2008, Vietcombank được nhà cầm quyền cộng sản chọn làm dự án thử nghiệm cho công cuộc tư hữu hóa các công ty quốc doanh. Ngân hàng này thu được 652 triệu Mỹ kim trong đợt bán cổ phiếu lần đầu ra trước công chúng thành công.

Huy Lam / SBTN