19/05/2022 | 52

Ngân Hàng Thế Giới cung cấp 30 tỷ mỹ kim khi cuộc chiến Ukraine đe dọa an ninh lương thực

Ngân Hàng Thế Giới cung cấp 30 tỷ mỹ kim khi cuộc chiến Ukraine đe dọa an ninh lương thực

Tin từ BONN, Đức – Ngân hàng Thế giới vào hôm thứ Tư,18 tháng 5, vừa tuyên bố sẽ cung cấp 30 tỷ mỹ kim để giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng an ninh lương thực có thể bắt nguồn từ cuộc xâm lăng Ukraine, vốn đã làm gián đoạn hầu hết việc xuất cảng ngũ cốc từ hai nước.

Theo Reuters đưa tin, ngân hàng cho biết tổng số tiền này sẽ bao gồm 12 tỷ mỹ kim cho các dự án mới, cùng hơn 18 tỷ mỹ kim tiền quỹ từ các dự án liên quan đến thực phẩm và dinh dưỡng hiện có đã được phê duyệt nhưng chưa được giải ngân. Họ khẳng định các dự án mới dự trù sẽ hỗ trợ ngành nông nghiệp, việc bảo trợ xã hội để giảm bớt tác động của giá lương thực cao hơn đối với người nghèo, cũng như các dự án nước và thủy lợi.

Phần lớn các nguồn tài nguyên đó sẽ được chuyển đến Châu Phi và Trung Đông, Đông Âu và Trung Á, cùng Nam Á. Các kế hoạch của Ngân hàng Thế giới là thành phần lớn nhất trong báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Báo cáo này tóm tắt các kế hoạch hành động về an ninh lương thực từ các tổ chức tài chính quốc tế, và vừa được công bố vào hôm thứ Tư, 18 tháng 5.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu đang lên kế hoạch cung cấp 500 triệu euro (523.5 triệu mỹ kim) cho nền an ninh lương thực cũng như tài trợ thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, trong gói 2 tỷ euro dành cho Ukraine và các nước láng giềng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Ukraine sẽ nhận 200 triệu euro và các nước láng giềng sẽ nhận 300 triệu euro.