18/05/2017 | 2

Ngân hàng quốc doanh Nga tài trợ cho người từng là đối tác của Trump

Ngân hàng quốc doanh Nga tài trợ cho người từng là đối tác của Trump

Ảnh: rt.com

Toronto, Canada. –Theo một bản tin đăng trên tờ Wall Street Journal,  Ngân hàng VEB, một ngân hàng quốc doanh của Nga hiện đang bị Hoa Kỳ điều tra, đã tài trợ cho một thỏa thuận, liên quan đến một đối tác cũ của ông Donald Trump.

Ông Alexander Shnaider, nhà phát triển địa ốc người Canada gốc Nga, từng là người thực hiện dự án văn phòng và khách sạn Trump International Hotel and Tower, cao 65 tầng, tại Toronto, Canada. Ông Shnaider đã đổ tiền vào dự án này sau khi nhận hàng trăm triệu Mỹ kim từ một thương vụ bán tài sản, liên quan đến ngân hàng VEB của Nga. Theo đó, ông Shnaider đã bán cổ phần của ông trong một hãng sản xuất thép ở Ukraine, với giá 850 triệu Mỹ kim vào năm 2010. Người mua cổ phần là 1 tổ chức đại diện cho chính phủ Nga. Ngân hàng VEB là nơi thực hiện thương vụ và trả tiền.

Sau khi bán cổ phần, ông Shnaider đã đổ thêm tiền vào dự án Trump Toronto, khi đó đang gặp khó khăn tài chính. Các điều tra viên Hoa Kỳ hiện đang tìm hiểu xem, liệu các tổ chức tài chính của Nga có bất cứ mối liên quan nào với ông Trump và những người thân cận với ông hay không. Sự liên hệ giữa ông Trump, các phụ tá của ông, và VEB, cũng bị kiểm tra.

Ngân hàng VEB hiện đang chịu một số lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Thương vụ tại Toronto là chi tiết mới nhất trong số các mối liên hệ giữa các đối tác của ông Trump và chính phủ Nga. Ngân hàng VEB lâu nay vẫn được coi là phương tiện của chính phủ Nga, để tài trợ cho các dự án quan trọng về chính trị, bao gồm cả Thế Vận Hội Mùa Đông 2014 tại Sochi. Một giám đốc của VEB tại New York vào tháng trước đã bị kết án tù, sau khi nhận tội hoạt động gián điệp cho chính phủ Nga. (Ngô Bảo)