23/03/2019 | 4

Ngân hàng Phát triển liên Hoa Kỳ hủy bỏ cuộc họp tại Trung Cộng

Ngân hàng Phát triển liên Hoa Kỳ hủy bỏ cuộc họp tại Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (22 tháng 3), Ngân hàng Phát triển liên Hoa Kỳ (IADB) đã hủy cuộc họp vào tuần tới của 48 quốc gia thành viên tại Trung Cộng, sau khi Bắc Kinh từ chối cho phép một đại diện của lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tham dự.

Các nguồn tin trong cuộc cho biết quyết định này được đưa ra tại Washington vào hôm thứ Sáu, trong cuộc họp của ban điều hành IADB, tức công ty cho vay phát triển lớn nhất của châu Mỹ La-tinh. Tuyên bố của Washington được đưa ra sau khi Trung Cộng từ chối thay đổi quyết định của họ. Các nguồn tin cho biết hội đồng sẽ bỏ phiếu trong vòng 30 ngày để lên lịch lại cuộc họp thường niên vào một ngày và địa điểm khác.

Vào hôm thứ Năm, Hoa Kỳ đe dọa sẽ hủy cuộc họp từ ngày 26 đến 31 tháng 3, trừ khi Bắc Kinh cấp visa cho đại diện của ông Guaido, nhà kinh tế học Richard Hausmann của Harvard.

Cuộc họp, theo kế hoạch sẽ tập hợp các bộ trưởng tài chính và phát triển từ các thành viên cho vay, được tổ chức để đánh dấu kỷ niệm 60 năm của ngân hàng.

Ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp để đảm nhận chức vụ tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng 1, đồng thời tuyên bố rằng cuộc tái bầu cử của Tổng thống Nicolas Maduro là không hợp pháp. Hầu hết các nước phương Tây đã công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước, nhưng Nga và Trung Cộng, cùng một số nước khác, vẫn ủng hộ ông Maduro.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters vào hôm thứ Năm, một nguồn tin ẩn danh cho biết rằng Trung Cộng đã đề nghị việc không cho các đại diện từ phía ông Maduro, hoặc ông Guaido, tham dự cuộc họp để “phi chính trị hóa” cuộc họp. (Mộc Miên)