24/03/2015 | 0

Ngân Hàng Phát Triển Châu Á cảnh báo công nợ Việt Nam

Ngân Hàng Phát Triển Châu Á cảnh báo  công nợ Việt Nam

Trong buổi họp báo về tình hình phát triển kinh tế vào sáng ngày 24 tháng 3, chuyên gia kinh tế Ngân hàng Phát triển châu Á Dominic Mellor cho rằng Việt Nam có thể đối mặt với những rủi ro về công nợ, khi thâm hụt ngân sách dự báo sẽ mở rộng hơn.

Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế cho các doanh nghiệp ưu đãi, dỡ bỏ hàng rào thuế hải quan theo cam kết nhập cảng và giá dầu giảm sẽ tác động bất lợi đến nguồn thu của Việt Nam. Cũng theo Ngân hàng Phát triển châu Á hay ADB, nếu thu ngân sách thấp hơn kế hoạch, Chính phủ Việt Nam sẽ lựa chọn tăng thâm thủng ngân sách hơn là cắt giảm chi tiêu.

Nợ công đến cuối năm 2016 có thể tăng đến 60% Tổng sản lượng nội địa hay GDP. Trong bối cảnh này, ông Mellor nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều chỉnh cân đối ngân sách trong trung hạn, để tránh làm tăng nợ công lên mức không bền vững, gây tác động xấu đến lòng tin của các nhà đầu tư.

Theo chuyên gia ADB, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn có thể cao hơn nếu có chính sách đúng đắn. Việt Nam vẫn cần giải quyết một loạt vấn đề như thay đổi nhanh hơn cải cách ngân hàng, giải quyết nợ xấu, thực hiện luật mới giảm vốn Nhà nước và cổ phần hóa doanh nghiệp.

ADB khuyên khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập cuối năm nay, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tham gia mạnh hơn vào các chuỗi liên kết. Việt Nam cần có sự phối hợp liên ngành trong việc kết nối các doanh nghiệp vào mạng lưới sản xuất. Hiện nay mới có 36% doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới xuất cảng, trong khi Thái Lan, và Malaysia khoảng 60%.

Thanh Lan / SBTN