14/05/2015 | 0

Ngân hàng ở Việt Nam đòi nợ như xã hội đen

Ngân hàng ở Việt Nam đòi nợ như xã hội đen

Gia đình anh Anh đã nhiều lần gửi đơn đến Techcombank chi nhánh Sơn Tây đề nghị giảm lãi suất theo chính sách chung của ngân hàng nhà nước, nhưng không được chấp thuận.

Vào ngày 17/4/2015, nhân lúc anh Anh không có mặt, Techcombank đã cho khoảng 20 tên mặc quần áo màu đen đến xưởng nhà anh, tự động dùng kìm cộng lực cắt khoá xưởng để xông vào bên trong. Ngay sau khi sự việc xảy ra, hàng xóm của anh liền gọi điện thoại để báo, anh liền tức tốc đến xưởng. Tại đây, những người tự động đột nhập vào xưởng nhà anh Anh cho biết họ là cán bộ của ngân hàng Techcombank đến để thu nợ và niêm phong tài sản. Họ kiên quyết không cho anh Anh vào bên trong xưởng của mình. anh Anh liền báo cho công an huyện, lúc này họ mới mở cửa cho anh vào.

Phía ngân hàng Techcombank Sơn Tây khẳng định việc cắt khoá, đột nhập vào xưởng là làm đúng pháp luật, đúng quy trình, theo đúng với những thông tư của Chính phủ Việt Nam. Đại diện ngân hàng còn cho biết thêm, trước khi xảy ra việc đột nhập vào xưởng của anh Anh, Techcombank đã gửi thông báo đến cho chính quyền xã, công an xã, cùng gia đình biết. Sau 7 ngày kể từ khi gửi thông báo, ngân hàng sẽ cho người tiến hành thu hồi tài sản. Nhưng phía ngân hàng lại không thông báo cụ thể ngày giờ sẽ diễn ra việc thu hồi tài sản. Họ còn cho người tự ý cắt khoá, xông vào xưởng của anh Anh.

Trong khi đó, phía ngân hàng Techcombank chi nhánh Sơn Tây, nơi gia đình anh Anh vay tiền khẳng định rằng, việc cắt khoá, đột nhập vào xưởng là làm đúng pháp luật, đúng quy trình, theo đúng với những thông tư của Chính phủ Việt Nam. Đại diện ngân hàng còn cho biết thêm, trước khi xảy ra việc đột nhập vào xưởng của anh Anh, Techcombank đã gửi thông báo đến cho chính quyền xã, công an xã Xuân Phú cùng gia đình biết rằng, sau 7 ngày kể từ khi gửi thông báo ngân hàng sẽ cho người tiến hành thu hồi tài sản. Vậy nhưng, phía ngân hàng lại không thông báo cụ thể ngày giờ sẽ diễn ra việc thu hồi tài sản. Chẳng những vậy, phía ngân hàng lại còn cho khoảng 20 người với đầy đủ dụng cụ hỗ trợ tự ý cắt khoá, xông vào xưởng của gia đình anh Anh.

Cách đòi nợ của ngân hàng Techcombank chẳng khác nào bọn “xã hội đen” khiến cho gia đình anh Anh và xã hội vô cùng lo lắng. Làm sao có thể biết được trong lúc không có thân chủ ở đó, tài sản của họ sẽ được bảo đảm? Techcombank dựa vào những văn bản dưới luật để xâm phạm chỗ ở của người khác, mà không được sự đồng ý của gia chủ. Luật ở Việt Nam không dùng để bảo vệ người dân, mà là công cụ để chính quyền cai trị dân.

Ngọc Quân / SBTN