29/10/2017 | 15

Ngân hàng nhà nước CSVN tuyên bố tiền ảo là bất hợp pháp

Ngân hàng nhà nước CSVN tuyên bố tiền ảo là bất hợp pháp

(Ảnh: Người Lao Động)

Ngân hàng nhà nước CSVN vừa ra lệnh cấm sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác từ đầu năm 2018.

Truyền thông trong nước trích dẫn một thông cáo đưa ra hôm Thứ Bảy 28/10 về một nghị định có từ năm 2014, về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, cho hay việc sử dụng tiền ảo có thể bị xử phạt 150 triệu tới 200 triệu đồng.

Đây là một nghị định cũ được soạn thảo không nhắm vào tiền ảo hay Bitcoin. Nhưng nhà cầm quyền cộng sản vẫn chứng tỏ áp dụng luật lệ tùy tiện trong trường hợp này, khi lấy luật cũ ra chi phối hiện tượng mới.

Mặc dù ngân hàng nhà nước CSVN chỉ nêu tên Bitcoin, nhưng mọi loại tiền ảo sẽ trở nên bất hợp pháp kể từ đầu năm tới.

Hiện chưa rõ quyết định này sẽ thành công đến đâu, vì theo giới chuyên gia về tiền ảo, không ai có thể cấm một người bình thường sử dụng tiền ảo.

Người tiêu dùng ở Việt Nam cũng như ở các nước khác không phải khai báo số lượng tiền ảo mà họ sở hữu, và cũng không có cách nào chứng minh được một người đã sử dụng tiền ảo. Bởi vì theo thiết kế, các loại tiền ảo đều có mục đích xóa nguồn gốc của người tiêu tiền.

Truyền thông trong nước cũng đưa tin về một sự việc đáng chú ý có liên quan, là trường Đại Học FPT ở Việt Nam mới hôm Thứ Sáu 27/10 thông báo chấp nhận cho sinh viên nước ngoài trả học phí bằng Bitcoin.

Báo Người Lao Động dẫn lời ông Lê Trường Tùng, chủ tịch hội đồng quản trị trường Đại Học FPT, nói rằng Bitcoin là một sản phẩm công nghệ. Đại Học FPT là một trường đại học đào tạo về công nghệ, nên họ thấy nên nghiên cứu và thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ.

Hiện các giới chức trường FTP đã nghĩ đến việc lập một trương mục Bitcoin. Sinh viên sẽ hiến tặng Bitcoin, và trường sẽ hoán đổi bằng cách cấp học bổng tương đương với số Bitcoin đó.

Huy Lam / SBTN

TAGS: bitcoin