23/07/2018 | 0

Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đồng ý tạm dừng nhập cảng máy đào tiền ảo

Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đồng ý tạm dừng nhập cảng máy đào tiền ảo

Ảnh: Tuổi Trẻ

Việt Nam đang tiến gần tới việc cấm chỉ hoàn toàn việc nhập cảng thiết bị đào tiền ảo, sau khi Ngân Hàng Nhà Nước đồng ý với một đề nghị của Bộ Tài Chính.

Truyền thông trong nước trong tuần qua đưa tin, Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đồng ý với một lệnh cấm chung do Bộ Tài Chính đề nghị hồi tháng trước và được Bộ Công Thương đưa ra sau đó trong một công văn. Khi đó, Bộ Tài Chính nhấn mạnh đến việc không có thiết bị đào tiền ảo trong danh sách các mặt hàng cấm nhập cảng. Theo bộ này, nếu không cấm máy đào tiền ảo thì sẽ khó áp đặt bất cứ hạn chế nào đối với những hoạt động liên quan tới tiền ảo.

Theo giới quan sát kỹ nghệ tiền ảo quốc tế, nhà cầm quyền Việt Nam dường như muốn siết chặt lãnh vực tiền ảo, sau khi xảy ra vụ công ty Modern Tech ở Sài Gòn lừa đảo 32,000 nhà đầu tư để chiếm đoạt khoảng 660 triệu Mỹ kim hồi tháng 4 năm nay.

Theo các con số từ Tổng Cục Hải Quan CSVN, hơn 9,300 máy đào tiền ảo được nhập vào Việt Nam trong năm 2017. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, người Việt Nam đã nhập vào khoảng 6,300 máy đào tiền ảo, hầu hết ở Sài Gòn và Hà Nội. Khoảng giữa năm 2017, Việt Nam đã có bước đi chuẩn bị hợp pháp hóa tiền ảo nhưng nhanh chóng đảo ngược thái độ. Vào tháng 1 năm 2018, nhà cầm quyền ban hành lệnh cấm giao dịch tiền ảo. Tuy nhiên, máy đào các loại tiền ảo như Bitcoin vẫn được nhập vào Việt Nam ào ạt từ đó tới nay.

Huy Lam / SBTN

TAGS: bitcoin