29/04/2015 | 0

Ngân hàng ngoại quốc tấn công Việt Nam

Ngân hàng ngoại quốc tấn công Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho Public Bank Berhad 100% vốn Malaysia hoạt động tại Việt Nam, thông qua quyết định chuyển đổi Public Bank Berhad từ liên doanh thành 100% vốn ngoại quốc.

Số ngân hàng 100% vốn ngoại quốc nay đã tăng lên con số 6 ngân hàng. Năm ngoái, theo hãng tin Reuters, ngân hàng lớn thứ hai Malaysia là CIMB Group Holdings BHD đã có kế hoạch xin giấy phép để hiện diện tại Việt Nam và Myanmar. Ngân hàng này đặt tham vọng sẽ có mặt ở tất cả các nước Đông Nam Á vào năm 2015 khi Cộng đồng kinh tế ASEAN dự kiến được thành lập.

Trước đó, ngân hàng lớn nhất Malaysia là Maybank cũng đã tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam. Maybank hiện là cổ đông chiến lược của Ngân hàng An Bình và đã có 2 chi nhánh ở Hà Nội và Sài Gòn.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, các ngân hàng ngoại quốc đều đang hoạt động hiệu quả như phục vụ doanh nghiệp FDI, dòng tiền đầu tư, xuất nhập cảng và đang bắt đầu xâm chiếm sang lĩnh vực khách nội địa, sang một số thế mạnh của ngân hàng nội địa như dịch vụ tiêu dùng, bán lẻ.

Cho rằng việc các nhà băng ngoại tham gia vào thị trường tài chính Việt Nam là tất yếu, bà Phạm Thùy Dương – Phó Tổng giám đốc Ernst&Young (EY) Việt Nam bày tỏ, con số này sẽ chưa dừng lại khi tới đây Cộng đồng Kinh tế Asean (AEC) được thành lập vào cuối năm 2015. Và áp lực với các nhà băng nội trong cuộc cạnh tranh tới đây ngày càng rõ nét, bởi thực tế là không chỉ các nước trong khu vực, mà ngay cả các nước ngoài ASEAN cũng đang rất quan tâm thị trường.

Vì, ngoài việc hình thành AEC thì theo cam kết WTO, tới năm 2020 thị trường ngân hàng cũng phải mở rộng khong giới hạn cho các nhà băng ngoại. Và bằng chứng là hiện đang có các nhà băng ngoại đến từ Hàn Quốc và Ấn Độ cũng đang “nhăm nhe” muốn vào.

Sự có mặt của các ngân hàng nước ngoài sẽ đem lại cho Việt Nam một lượng vốn cần thiết, tạo động lực để phát triển, đồng thời, cũng tạo áp lực cạnh tranh rất lớn trong hệ thống ngân hàng.

Theo Ernst & Young, Việt Nam chỉ cần 5 ngân hàng lớn làm trụ cột để đối ứng với các ngân hàng ngoại quốc. Với lộ trình tái cơ cấu, số lượng ngân hàng nội địa sẽ giảm mạnh hay biến mất do sáp nhập. Sự thâm nhập của khối ngoại quốc đang gây áp lực rất lớn cho ngân hàng Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN