25/02/2021 | 4

Ngân hàng HSBC và Barclays bị kiện do có liên quan đến trái phiếu tài trợ cho dự án than Việt Nam

Ngân hàng HSBC và Barclays bị kiện do có liên quan đến trái phiếu tài trợ cho dự án than Việt Nam

Tin từ London, Anh – Các ngân hàng HSBC và Barclays đã bị một nhóm pháp lý kiện do có liên quan đến một trái phiếu của Nhật Bản mà họ cho rằng sẽ góp phần tài trợ cho nhiệt điện than ở Việt Nam. Hai ngân hàng này đã cam kết ngừng tài trợ cho các dự án than mới vì chịu áp lực từ các nhà đầu tư khác mong muốn họ làm nhiều hơn nữa để giúp thế giới chuyển sang nền kinh tế carbon thấp. Bên cạnh đó, ngân hàng HSBC sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu của cổ đông về việc tài trợ nhiên liệu hóa thạch tại cuộc họp thường niên vào tháng 4/2021 tới.

Mặc dù cả hai ngân hàng đều có chính sách hạn chế tài trợ cho các nhà máy than mới, nhưng đơn kiện tập trung vào vai trò bị cáo buộc của họ trong việc hỗ trợ cho những người khác tiếp tục tài trợ cho các dự án như trên. Các chuyên gia pháp lý cho rằng đây có thể chỉ là đơn kiện đầu tiên trong một loạt các đơn kiện khác đối với các ngân hàng này do liên quan đến việc tài trợ gián tiếp, một hành động trái ngược với các cam kết về khí hậu của họ.

Trong lá thư gởi đến HSBC và Barclays, Văn phòng Bảo vệ Môi trường (EDO) có trụ sở tại Úc cho biết, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã phát hành trái phiếu trị giá khoảng 350 triệu Mỹ kim vào đầu tháng 2/2021, trái phiếu này sẽ hỗ trợ mở rộng dự án điện Vũng Áng 2 của Việt Nam (BBT)