07/04/2016 | 0

Ngân hàng HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6.3%

Ngân hàng HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6.3%

Hạn mặn tại Giồng Trôm

Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) hôm 7-4 công bố báo cáo đánh giá triển vọng thị trường Việt Nam. Nội dung của báo cáo là điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng GDP, phân tích cơ hội và thách thức với thị trường Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

Ngân hàng này cho rằng, sự tăng trưởng chậm trong hiện tại có điểm tích cực riêng. Đó là tạo điều kiện cho Việt Nam tái xây dựng bệ đỡ cho kinh tế vĩ mô. Bởi trong tăng trưởng, Việt Nam thời gian qua đang dần chệch hướng do lạm phát cao và mức thặng dư không ổn định, khi chính phủ tập trung nhiều vào tăng trưởng hơn là ổn định kinh tế.

HSBC cũng cho rằng, quá trình tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước CSVN sẽ bị hoãn lại vào quý III/2017, do triển vọng tăng trưởng yếu, cùng với quỹ đạo giá năng lượng ổn định, đồng nghĩa với việc lạm phát sẽ duy trì ở mức thấp trong năm 2016 (ngân hàng này hạ dự báo CPI năm 2016 từ 2.9% xuống 1.6%).

Theo HSBC, tác động của biến đổi khí hậu và hạn mặn đã khiến nhiều ngành kinh tế chính của Việt Nam chịu thiệt hại nặng, gây ảnh hưởng chung tới GDP. Con số tăng trưởng quý I/2016 chỉ là 5.6% so với quý I/2015, và chỉ tăng 0.9% so với quý IV/2015 được xem là thấp nhất kể từ quý I/2008.

Ngoài ra, tỷ lệ lao động trong khu vực nông nghiệp chiếm gần một nửa số lao động tại Việt Nam, nên ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu đã gây ra những hậu quả lớn đối với xã hội.

Báo cáo này cũng đánh giá các biện pháp nâng cao an toàn tín dụng của Ngân hàng Nhà nước CSVN sẽ khiến hoạt động của ngành xây dựng, bất động sản bước vào giai đoạn suy giảm. Quá trình tăng lãi suất của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ được dự đoán sẽ được lùi lại cho tới quý III/2017 khiến cơ hội nới lỏng các biện pháp tiền tệ càng ít, trong khi tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao hơn vào năm 2017.

Theo HSBC, đồng Việt Nam vẫn có nguy cơ tiếp tục giảm giá trong năm 2016, nhưng sẽ ở mức kiểm soát, đạt khoảng 23,000 đồng đổi một USD vào cuối năm 2016.

Vũ Minh Ngọc / SBTN