20/07/2015 | 0

Ngân hàng Hi Lạp mở cửa lại

Ngân hàng Hi Lạp mở cửa lại

Athens, Hi Lạp. (Reuters) – Các ngân hàng khắp Hi Lạp đã hoạt động lại sau 3 tuần lễ đóng cửa và chính phủ Athens bắt đầu thực hiện các bước thoả thuận để khôi phục niềm tin của người dân trong nước cũng như ngoại quốc.

Như vậy là cuối cùng thì các ngân hàng của Hi Lạp cũng mở cửa trở lại vào ngày thứ Hai 20 tháng Bảy sau 3 tuần lễ ngừng hoạt động để ngăn ngừa sự sụp đổ hệ thống tài chính vì người dân đua nhau rút tiền. Dư luận cho rằng, việc các ngân hàng mở cửa hoạt động lại là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Hi Lạp trở lại bình thường sau sự khởi động của các cuộc hội đàm về gói cải cách mới. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát tiền tệ vẫn được duy trì, có nghĩa là việc chi trả và chuyển ngân ra ngoại quốc vẫn bị đình chỉ và thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục đóng cửa cho đến khi có lệnh mới.

Trong khi đó, ngày thứ Bảy 18 tháng Bảy, các tân bộ trưởng của thủ tướng Hi Lạp, Alexis Tsipras đã tuyên thệ nhậm chức, thay thế các thành viên bị bãi nhiệm vì bất đồng ý kiến về gói cải cách thứ ba của chính phủ Hi Lạp. Trước đó một ngày, Tsipras đã sa thải cựu bộ trưởng năng lượng và hai thứ trưởng chống lại gói viện trợ, cho thấy xuất hiện dấu hiệu chia rẽ trong đảng cánh tả cầm quyền Syriza. Ngân hàng Trung ương Liên Âu cho hay, đã đồng ý giải ngân 900 triệu euro để cho các ngân hàng Hi Lạp vay khẩn cấp trong tuần tới.

Sáng thứ Hai 20 tháng Bảy, người tiêu thụ tại Hi Lạp đã không giấu được sự tức giận vì thuế trị giá gia tăng tăng vọt, bởi tác động của gói cải cách thoả thuận giũa chính phủ nước này và các chủ nợ quốc tế. (Song Châu)