05/11/2015 | 0

Ngân hàng hàng đầu Việt Nam vay tiền Trung Cộng

Ngân hàng hàng đầu Việt Nam vay tiền Trung Cộng

Đại diện hai ngân hàng Việt và Trung ký kết hợp đồng tín dụng.

Các bản tin trong nước chỉ nêu thời gian mà CDB cho BIDV vay là trong vòng 5 năm, nhưng không nêu chi tiết các điều kiện cho khoản vay, lãi suất và các điều khoản bảo đảm trả nợ.

Theo đánh giá của BIDV, đây là khoản vay với kỳ hạn dài và chi phí hợp lý sẽ giúp ngân hàng có thêm nguồn lực tài chính, đáp ứng nhu cầu vốn trung dài hạn cho các dự án phát triển kinh tế của Việt Nam.

Hai bên cũng ký thỏa thuận hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực khác như: thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, kinh doanh ngoại tệ, tạo cơ hội đầu tư vào Việt Nam cho các nhà đầu tư Trung Cộng và tham gia vào Hiệp hội liên Ngân hàng Trung Cộng – ASEAN (CAIBA).

BIDV là một trong ba ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay, với tổng tài sản tính đến 31/12/2014 đạt 650 nghìn tỷ đồng (~ 31 tỷ USD), với tốc độ tăng trưởng 18,6%, khách hàng cá nhân của BIDV đạt mốc gần 7 triệu khách hàng.

Cũng năm 2014, tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng mức xếp hạng BIDV lên B1 (tăng 1 bậc so với năm trước). Moody’s cũng đánh giá BIDV là ngân hàng có hệ thống mạng lưới rộng khắp, và sở hữu một trong những hệ thống thanh toán tốt nhất tại Việt nam. Tổ chức định hạng Standard and Poor’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm, qua đó thể hiện sự ổn định và tăng tín nhiệm của BIDV đối với quốc tế.

Do đó, việc BIDV vay của CDB 200 triệu Mỹ kim khiến cho giới phân tích kinh tế và chuyên gia không khỏi ngạc nhiên. Điều đáng quan ngại là trò chơi chính trị, kinh tế đằng sau khoản vay này. Bởi hiện tình ngân sách Việt Nam đang thâm hụt nặng, nhiều khoản nợ đến hạn, nên có khả năng khoản tiền này sẽ được chuyển cho chính quyền CSVN để duy trì bộ máy cai trị.

Nhật Nam / SBTN