22/01/2015 | 0

Ngân hàng EU lên kế hoạch mua trái phiếu

Ngân hàng EU lên kế hoạch mua trái phiếu

Davos, Switzerland. (Reuters) – Hôm nay, thứ Năm 22 tháng 1, các nhà lãnh đạo và các thương gia hàng đầu thế giới đã đến tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thụy Sĩ bước sang ngày thứ hai.

Cuộc họp này diễn ra chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi Ngân hàng Trung ương Liên Âu loan báo một kế hoạch mua trái phiếu chính phủ, một chính sách công cụ lớn mới nhất để làm hồi sinh các nền kinh tế sử dụng đồng euro và đẩy lùi tình trạng giảm phát. Thủ tướng Đức hi vọng Ngân hàng Trung ương Liên Âu sẽ tiết lộ một chương trình gọi là “nới lỏng định lượng,” phát hành thêm tiền để mua trái phiếu ở ngoại quốc, bất chấp sự phản đối của Ngân hàng Bundesbank của Đức và mối lo của người Berlin khi cho rằng, các quốc gia chi tiêu lãng phí sẽ làm ảnh hưởng đến công cuộc cải cách kinh tế của nước Đức.

Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ đọc diễn văn vào ngày mai, thứ Sáu 23 tháng 1. Khu vực đồng euro chuyển sang hình thái tiêu cực hồi tháng rồi,và chỉ số giá cả tiêu thụ giảm 0.2%, dưới mức mong muốn của Ngân hàng Trung ương Liên Âu. Ngân hàng này dự tính sẽ giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục để kích thích tư nhân mua sắm tài sản và bơm thêm hàng trăm tỉ euro vào lĩnh vực cho vay của các ngân hàng, với hi vọng khu vực tư nhân sẽ vay tiền nhiều hơn để đưa vào hoạt động kinh tế và kích thích sự tăng trưởng.

Mặt khác, hôm nay, thứ Năm 22 tháng 1, Hoàng tử 54 tuổi, con trai thứ hai của nữ hoàng Anh, Elizabeth, sẽ tổ chức tiệc khoản đãi các thương nhân tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông kể từ khi bị một toà án ở Florida cáo buộc về tội phạm tình dục. Hoàng gia Anh đã bác bỏ lời tố cáo nhưng người London hôm nay nói rằng, hoàng tử sẽ phải công khai vấn đề bị tố cáo trước công chúng. Theo lời tố cáo, một cô gái vị thành niên đã bị người bạn của hoàng tử Andres là Jeffrey Epstein ép phải “quan hệ tình dục” với một số người, trong đó có hoàng tử Andrew. Andrew là người được xếp hàng thứ năm trong danh sách các nhân vật kế vị ngai vàng, không phải là bị đơn trong vụ kiện này, nhưng ông bị ghi tên trong hồ sơ toà án. (Song Châu)