22/12/2015 | 1

Ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiền đồng

Ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiền đồng

Giao dịch tại ngân hàng (ảnh: M.Trí)

Nhằm thu hút nguồn tiền từ dân cư phục vụ cho nhu cầu tăng cao vào cuối năm, các ngân hàng lại tiếp tục nâng lãi suất huy động VND tại các kỳ hạn ngắn với mức tăng từ 0.2 – 0.5%/năm. Hiện tại, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0.8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4.5-5.4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5.4-6.5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6.4-7.2%/năm.

Tuy nhiên, có một trái ngược là cách đây vài ngày, phó thống đốc ngân hàng nhà nước CSVN Nguyễn Thị Hồng nói với báo chí vào thời điểm giáp Tết ở các năm trước, ngân hàng trung ương rất vất vả vì căng thẳng thanh khoản. Song hiện nay, ngân hàng trung ương không cần tái cấp vốn cho thị trường, chứng tỏ thanh khoản các ngân hàng đang rất tốt.

Thực tế thì lãi suất qua đêm trong 2 tuần gần đây đã tăng từ mức 3.2%/năm lên mức 4.63%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần tăng lên mức 4.77%/năm và lãi suất một tháng ở mức 4.99%/năm. Các giao dịch chủ yếu tập trung vào kỳ hạn 1 tuần.

Trên thị trường đang râm ran rằng, trong khi cá nhân, tổ chức gửi Mỹ Kim ở trong nước không được lãi, thì mang sang nước Lào gửi các ngân hàng Việt Nam tại đó hưởng lãi tới 6%, hoặc các ngân hàng huy động lẫn nhau cũng có lãi tới 2%/năm. Nhóm bị thiệt hại là các tổ chức và cá nhân nắm giữ Mỹ Kim, và có nhu cầu gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.

Liên quan chuyện lãi suất, hôm 22-12-2015, công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố phúc trình có tên “Cửa tăng lãi suất vào năm 2016 đang lớn dần – có phải lời đe dọa?”. Phúc trình dự đoán: “…Theo quan sát của chúng tôi, những thời điểm tỷ giá nóng lên trong năm 2015, cũng là thời điểm mà cung-cầu vốn trên thị trường trở nên căng thẳng. Trong năm 2016, RongViet Research dự báo tiền đồng có thể phá giá khoảng 3-4%. Trong trường hợp tỷ giá biến động mạnh hơn và gây áp lực lớn lên thanh khoản của hệ thống ngân hàng, chúng tôi cho rằng yếu tố này có thể gián tiếp khiến lãi suất điều hành tăng nhanh và nhiều hơn so với dự đoán…”.

Vũ Minh Ngọc / SBTN