17/10/2016 | 1

Ngân hàng Anh đóng tài khoản của đài truyền hình Nga

Ngân hàng Anh đóng tài khoản của đài truyền hình Nga

Moscow, Nga. (Reuters) – Nga tố cáo Anh kiểm duyệt chính trị hôm nay sau khi một ngân hàng của chính phủ Anh rút các dịch vụ dành cho đài truyền hình RT của Nga.

Đài này cho biết ngân hàng NatWest, một ngân hàng thuộc Royal Bank of Scotland Group gọi tắt là RBS mà chính phủ Anh có một cổ phần đa số đã không giải thích lý do tại sao họ đã rút lại các dịch vụ ngân hàng cho RT ở Anh.

Đài RT trước đây có tên là Russian Today cáo buộc ngân hàng tấn công vào tự do ngôn luận. Bà Margarita Simonyan, chủ biên của đài RT nói quyết định của NatWest có động cơ chính trị. Bà cũng đặt câu hỏi về cam kết của Anh với quyền tự do dân sự. Bà nói với các phóng viên ở Moscow là rõ ràng không có sự tôn trọng cho các nguyên tắc của tự do ngôn luận mà trước đây Anh và Hoa Kỳ vẫn thường rao giảng.

Các nhà chỉ trích nói đài RT có chi nhánh ở Anh chỉ là cái loa của điện Kremlin chuyên tung ra các thông tin sai lạc.

Quyết định của NatWest có khả năng sẽ gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ vốn dĩ đã căng thẳng giữa Moscow và London, và sẽ làm khó khăn hơn cho RT để hoạt động ở Anh. Đài RT cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động ở London. (Lê Hoàng)