12/05/2016 | 0

Ngân hàng Anh: Đồng bảng sẽ giảm mạnh nếu Anh ra khỏi EU

Ngân hàng Anh: Đồng bảng sẽ giảm mạnh nếu Anh ra khỏi EU

London, Anh. (Reuters) – Ngân hàng Anh đã đẩy mạnh các cảnh báo nữa về những rủi ro kinh tế nếu nước Anh bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu.

Ngân hàng nói hôm thứ Năm là đồng bảng Anh có thể sẽ mất giá mạnh và tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên. Ngân hàng trung ương cũng cắt dự báo tăng trưởng cho năm nay xuống còn 2.0 % từ con số 2.2% đưa ra trong tháng hai, cho thấy sự bất định của việc trưng cầu dân ý vào tháng tới đã đè nặng lên nền kinh tế. Ngân hàng Anh như đã được trông đợi đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất, cho biết các gia đình người dân Anh và các công ty có lẽ đã ngưng lại các chi tiêu và đầu tư trước cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong Liên Âu vào ngày 23 tháng 6.

Thống đốc Mark Carney cho biết Ngân Hàng Anh sẽ cố gắng để chống đỡ với các ảnh hưởng của việc bỏ phiếu lên nền kinh tế, nhưng có một giới hạn cho những gì mà chính sách tiền tệ có thể làm được. Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói đánh giá của Ngân Hàng Trung Ương là một “lời cảnh báo rõ ràng và dứt khoát”. Ông nói việc Anh rời bỏ Liên Âu sẽ dẫn đến một tình huống thua thiệt cho cả Anh và Liên Âu. (Lê Hoàng)