24/05/2016 | 2

Ngân hàng Anh bị chỉ trích vì cảnh báo về kinh tế

Ngân hàng Anh bị chỉ trích vì cảnh báo về kinh tế

London, Anh. (Reuters) – Thống đốc Ngân hàng Anh, ông Mark Carney đã binh vực quyết định của ngân hàng trung ương để cảnh báo các nguy cơ của việc rời khỏi Liên minh châu Âu hôm thứ Ba.

Ông Carney đã phản bác lại các chỉ trích gay gắt của một số các nhà phê bình, thậm chí đã kêu gọi ông từ chức. Ông Carney đã nói là kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ngày 23 tháng 6 có thể buộc Ngân hàng phải đánh giá lại tỷ lệ lãi xuất do Ngân hàng đặt để. Các phát biểu của ông đã gây tức giận cho những người muốn Anh rời khỏi Liên Âu.

Ông Carney đã cảnh báo về nguy cơ của sự sụt giảm mạnh trong tăng trưởng kinh tế và gia tăng lạm phát. Ông cho biết đầu tháng này là có một nguy cơ của suy thoái kinh tế do việc ra đi.

Ông Jacob Rees-Mogg, một nghị sĩ thuộc phe hoài nghi Âu châu đã chỉ trích ông Carney, gọi ngân hàng trung ương là một con rối của chính phủ. Ông Rees-Mogg trước đây đã cáo buộc ông Carney nhảy vào lãnh vực chính trị với các cảnh báo kinh tế, và đã kêu gọi ông Carney từ chức.

Nhưng nghị sĩ Andrew Tyrie, Chủ tịch của Ủy Ban đang có các cuộc chất vấn ông Carney, nói hôm thứ Ba là các nhà lập pháp sẽ chỉ trích thống đốc nếu ông ta đã im lặng về vụ ra đi của Anh. (Lê Hoàng)