06/08/2015 | 0

Ngăn chặn thỏa thuận Iran có thể dẫn tới cuộc chiến khác ở Trung Đông

Ngăn chặn thỏa thuận Iran có thể dẫn tới cuộc chiến khác ở Trung Đông

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cảnh báo về hậu quả của việc ngăn chặn thỏa thuận nguyện tử Iran được ký kết ngày 14 tháng 7, giữa Iran và 6 cường quốc thế giới.

Trong bài diễn văn đọc tại American University hôm thứ Tư, Tổng thống Obama cho biết Iran sẽ có thể chế tạo vũ khí nguyên tử nếu thỏa thuận bị chặn lại, và giải pháp quân sự càng khiến Iran thúc đẩy việc phát triển nguyên tử sâu hơn dưới lòng đất. Tổng thống Obama nói nếu bước ra khỏi thỏa thuận này, thì Iran chứ không phải thế giới, sẽ có được một thỏa thuận tốt hơn. Hành động quân sự sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn chặn Iran có được một vũ khí nguyên tử. Tổng thống Obama đưa ra bình luận trên giữa lúc các nhà vận động hành lang nỗ lực thuyết phục các nhà lập pháp trong Quốc Hội ủng hộ sự sống còn của thỏa thuận. Tổng thống Obama nói nếu Quốc Hội bác bỏ thỏa thuận, chính phủ Hoa Kỳ chỉ còn một cam kết duy nhất để ngăn chặn Iran có được một vũ khí nguyên tử, đó là tiến hành một cuộc chiến khác ở Trung Đông.

Người phản đối cho rằng thỏa thuận không bảo đảm rằng Iran sẽ không bao giờ phát triển một vũ khí nguyên tử, và việc dỡ bỏ mọi trừng phạt càng khiến Iran có thêm sức mạnh để chế tạo một vũ khí nguyên tử. Ông Obama nói các chỉ trích phần lớn đến từ đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội, gây ra nỗi sợ hãi giả tạo cho công chúng. (Mai Đức)