27/11/2020 | 0

Nga yêu cầu nhà lãnh đạo Belarus thúc đẩy cải cách hiến pháp

Nga yêu cầu nhà lãnh đạo Belarus thúc đẩy cải cách hiến pháp

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ Năm (26/11), ngoại trưởng Nga yêu cầu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tôn trọng các thỏa thuận với Điện Kremlin và thúc đẩy các cải cách hiến pháp nhằm xoa dịu một cuộc khủng hoảng chính trị sau nhiều tháng biểu tình.

Ông Lukashenko, người phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9 tháng 8 mà những người biểu tình cho là bị gian lận, cam kết trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 14 tháng 9 rằng ông sẽ cải cách hiến pháp của Belarus.

Ông Lukashenko phủ nhận việc gian lận bầu cử và bảo đảm được một khoản vay 1.5 tỷ mỹ kim từ Moscow, một đồng minh quan trọng để ông có thể tiếp tục nắm quyền. Sau đó, ông cho biết Belarus có thể tổ chức các cuộc bầu cử mới sau khi các cải cách hiến pháp được thông qua. Nhưng các đối thủ chính trị bác bỏ đề nghị cải cách của ông Lukashenko là một chiến thuật đình trệ và những cải cách này vẫn chưa thành hiện thực.

Trong chuyến công du tới thủ đô Minsk của Belarus Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo với ông Lukashenko rằng như Tổng thống Putin nhiều lần nhấn mạnh, Nga rất muốn nhìn thấy những sáng kiến này xảy ra. Ông Lavrov không tuyên bố công khai những sáng kiến khác mà Moscow có thể muốn nhìn thấy.

Từ lâu, Nga tìm cách hội nhập chặt chẽ hơn với Belarus nhưng Minsk từ chối, vì lo sợ nước này sẽ bị nuốt chửng bởi nước láng giềng lớn hơn, từng thống trị quốc gia này dưới thời Liên Xô. (BBT)