18/12/2021 | 20

Nga yêu cầu NATO rút lui khỏi Đông Âu và không can thiệp vào Ukraine

Nga yêu cầu NATO rút lui khỏi Đông Âu và không can thiệp vào Ukraine

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ Sáu (17/12), Nga cho biết họ muốn được bảo đảm về mặt pháp lý rằng NATO sẽ từ bỏ mọi hoạt động quân sự ở Đông Âu và Ukraine. Đây là lần đầu tiên Moscow đặt ra những yêu cầu chi tiết để làm giảm căng thẳng ở châu Âu và xoa dịu cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nơi các nước phương Tây cáo buộc Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công sau khi tập trung binh sĩ gần biên giới.

Nga phủ nhận mọi kế hoạch tấn công. Những yêu cầu này bao gồm nhiều yếu tố mà phương Tây từng loại trừ, chẳng hạn như quyền phủ quyết của Nga đối với tư cách thành viên NATO trong tương lai của Ukraine. Một số yêu cầu khác lại ám chỉ việc loại bỏ vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ khỏi châu Âu và rút các tiểu đoàn đa quốc gia của NATO khỏi Ba Lan cùng các quốc gia Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania.

Tại Washington, một viên chức chính quyền cao cấp cho hay Hoa Kỳ đã sẵn sàng thảo luận về các đề nghị này, nhưng khẳng định trong đó có một số điều mà Nga biết là không thể chấp nhận được. Viên chức này nói vào tuần tới, Washington sẽ phản hồi với các đề nghị cụ thể hơn về hình thức đàm phán.

Các nhà ngoại giao NATO thông báo với Reuters rằng Nga không thể có quyền phủ quyết đối với việc mở rộng liên minh, và NATO có quyền tự quyết định tư thế quân sự của nhóm. Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố Kyiv có “đặc quyền về chủ quyền” để chọn chính sách đối ngoại riêng, và chỉ có nước này và NATO mới có thể xác định mối quan hệ giữa họ.