12/08/2019 | 0

Nga yêu cầu Google ngừng quảng cáo các sự kiện biểu tình bất hợp pháp

Nga yêu cầu Google ngừng quảng cáo các sự kiện  biểu tình bất hợp pháp

Ảnh: Reuters

Vào hôm Chủ Nhật (11/8), cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Nga cho biết họ đã yêu cầu Google ngừng quảng cáo “các sự kiện tập thể bất hợp” pháp trên YouTube.

Vào hôm thứ Bảy (10/8), hàng chục ngàn người Nga đã tiến hành các cuộc biểu tình chính trị lớn nhất của quốc gia trong tám năm qua, bất chấp một cuộc đàn áp để yêu cầu các cuộc bầu cử tự do cho cơ quan lập pháp của thành phố Moscow. Nhiều chương trình YouTube đã phát trực tiếp sự kiện này. Cơ quan giám sát Roscomnadzor cho biết một số cá nhân đã mua các công cụ quảng cáo từ YouTube để truyền bá thông tin về các cuộc biểu tình bất hợp pháp, bao gồm cả những cuộc biểu tình với mục đích phá rối các cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, họ còn tuyên bố rằng nếu Google không đáp ứng yêu cầu này, Nga sẽ xem như Google đã thực hiện “hành vi can thiệp vào các vấn đề có chủ quyền của họ”, cũng như gây “ảnh hưởng thù địch và cản trở các cuộc bầu cử dân chủ ở Nga”. Nếu Google không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự kiện được quảng bá, Nga sẽ có quyền phản hồi một cách tương ứng.

Trong năm năm qua, Nga đã đưa ra các luật cứng rắn hơn, kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận nhiều hơn, yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa bỏ một số kết quả tìm kiếm, dịch vụ nhắn tin… (Mộc Miên)