13/04/2016 | 0

Nga xây cầu nối liền bán đảo Crimea

Nga xây cầu nối liền bán đảo Crimea

Crimea, Nga. (Reuters) – Nga sẽ cho xây dựng một cây cầu băng qua eo biển Kerch, nối kết phần đất của Nga với bán đảo Crimea bị sát nhập. Điện Kremlin nhìn thấy cây cầu là quan trọng để nối liền với bán đảo mà họ đã lấy của Ukraine trong năm 2014.

Ông Vladimir Putin đã gọi dự án này là một sứ mạng lịch sử. Cây cầu này sẽ dài 11.81 dặm, trong đó sẽ bao gồm hai cấu trúc song song riêng biệt, một dành cho đường, và một làn cho một đường sắt xe lửa. Sau khi hoàn tất , cây cầu sẽ là một cây cầu dài nhất mà nước Nga xây dựng từ trước đến giờ, và cũng là cây cầu dài nhất ở châu Âu. Các cư dân ở Crimea hy vọng cây cầu sẽ tạo một động lực mới cho sự phát triển kinh tế của khu vực. ông Yuri Cherevko, cư dân của thành phố Kerch ở Crimea nói “họ đã chờ đợi chuyện này trong một thời gian dài. Cây cầu này sẽ đem một làn sinh khí mới cho Crimea”.

Ông cho biết “Hiện giờ giá qua phà rất là tốn kém ảnh hưởng đến các hàng hóa và dịch vụ vào Crimea” . Một nghị định của chính phủ Nga từ năm ngoái buộc cây cầu phải hoàn tất và đi vào hoạt động trong ngày 18 tháng 12 năm 2018, một thời hạn mà ông Putin lập lại nhiều lần, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của dự án đối với kinh tế Nga đang gặp khó khăn và kể cả Crimea nơi mà Nga chỉ có thể cung cấp bằng đường biển và đường hàng không. (Lê Hoàng)