16/02/2018 | 0

Nga xác nhận tổng số thương vong tại Syria lên tới 300 người

Nga xác nhận tổng số thương vong tại Syria lên tới 300 người

Moscow, Nga. (Reuters)- Ba nguồn tin đáng tin cậy hôm nay 16/02 cho hay, khoảng 300 người làm việc cho các công ty quốc phòng tư nhân liên kết với Điện Cẩm Linh bị chết và bị thương tại Syria trong tuần qua.

Một bác sĩ quân y Nga nói khoảng 100 người bị thiệt mạng, và nguồn tin khác thì nói rằng số người chết là hơn 80. Thời khắc công bố con số tử vong xảy ra đồng thời với thông tin liên quan đến cuộc chiến xảy ra tại một địa điểm gần thành phố Deir al-Zor của Syria hôm 7 tháng 2. Lực lượng liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu đã tấn công quân đội của tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh của Nga.

Các vụ đụng độ xảy ra cho thấy Moscow đang dấn sâu vào cuộc chiến tại Syria nhiều hơn những điều họ công bố và có nguy cơ dẫn tới cuộc chạm trán trực tiếp với quân đội Hoa Kỳ. Con số thương vong nêu trên được coi là cao nhất của người Nga trong cuộc chiến tranh, sau vụ đụng độ ác liệt tại Ukraine năm 2014 tước đi 100 sinh mạng của các tay súng Nga. Moscow từng bác bỏ cáo giác họ đưa binh sĩ và lực lượng tình nguyện đến Ukraine và không bao giờ nhìn nhận con số thương vong tại đây.

Các nguồn tin khác cho biết, số binh sĩ Nga bị thương được đưa đển một bệnh viện quân đội Nga trực tiếp điều trị số bệnh nhân được tải thương từ Syria.  Tin tiết lộ hôm Thứ Bảy rồi nói rằng ở bệnh viện này có khoảng 50 người bị thương và 30% trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch.

Ông Yevgeny Shabayev, người đứng đầu tổ chức bán quân sự tại địa phương liên lạc chặt chẽ với các nhà thầu quốc phòng Nga đã đến thăm các thương binh Nga tại bệnh viện Trung tâm ở Khimki, vùng ngoại thành Moscow. Ông này cho biết hiện có 550 người thuộc hai đơn vị nhà thầu Nga đang hoạt động tại Deir al-Zor. (Song Châu)