31/10/2016 | 15

Việt Nam là nơi trung chuyển và tiêu thụ đường dây buôn lậu ngà voi

Việt Nam là nơi trung chuyển và tiêu thụ đường dây buôn lậu ngà voi

Ngà voi được phát hiện nhập lậu tại cảng Cát Lái, Sài Gòn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Công an CSVN cho rằng Việt Nam là nơi trung chuyển cho đường dây buôn lậu ngà voi từ Châu Phi để đến các thị trường khác, như: Trung Cộng, Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Nhật Bản…

Trong bản phúc trình của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam cho biết, chỉ tính từ năm 2010-2015, chỉ riêng cơ quan thuế quan đã bắt giữ, tịch thu số tang vật là ngà voi hoặc những vật phẩm liên quan đến ngà voi với trọng tải lên đến hơn 22 tấn.

Ngà voi đa phần được đưa từ một số nước Châu Phi, được nhập vào Việt Nam bằng đường biển và đường hàng không. Đường hàng không chỉ được nhập lậu với số lượng nhỏ, trên dưới 100kg. Trong khi nhập cảng bằng đường biển có số lượng lên tới nhiều tấn.

Cảng Cát Lái (Sài Gòn) trong thời gian vừa qua liên tục bị phát hiện số lượng ngà voi nhập lập rất lớn. Chỉ riêng tháng 10/2016 đã là 3 vụ.

Theo giới hữu trách nhiệm, rất nhiều vụ buôn lậu ngà voi được phát hiện tại Việt Nam trong thời gian qua giấu kín trong các khúc gỗ bình thường đã được khoét rỗng ruột nên rất khó phát hiện. Muốn phanh phui một vụ buôn lậu ngà voi thông thường phải sử dụng các biện pháp thủ công.

Mặc dù trong 5 năm đã thu giữ đến hơn 22 tấn ngà voi, nhưng công an CSVN vẫn cho rằng Việt Nam chỉ là nơi trung chuyển. Nhưng vào ngày 7/10/2016, cơ quan thuế quan cảng Cát Lái khi cho kiểm tra container đã phát hiện lô hàng gỗ được nhập từ Kenya bên trong chứa toàn ngà voi.

Tên công ty nhập cảng số ngà voi này có tên là Diệu Tiên, trụ sở đặt tại đường Tái Thiết, phường 11, quận Tân Bình, Sài Gòn. Điều này cho thấy rằng, Việt Nam không chỉ là điểm trung chuyển, mà là nơi tiêu thụ ngà voi.

Từ xưa đến nay, mặc dù bắt được rất nhiều vụ buôn lậu ngà voi nhưng các cơ quan có trách nhiệm ở Việt Nam chưa một lần tiêu hủy nó. Dư luận cũng không rõ, liệu số ngà voi buôn lậu có được chính quyền CSVN lại tuồn ra thị trường để bán hay không?

Ngọc Quân / SBTN

TAGS: ngà voi