Nga vỡ nợ ngoại quốc lần đầu tiên kể từ năm 1918

Nga vỡ nợ ngoại quốc lần đầu tiên kể từ năm 1918

Tin từ MOSCOW, Nga – Lần đầu tiên trong một thế kỷ, Nga vừa vỡ nợ chính phủ bằng ngoại tệ, khi các lệnh trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn của phương Tây ngăn chặn việc thanh toán cho chủ nợ ở ngoại quốc.

Hãng tin Bloomberg cho hay trong nhiều tháng, Nga đã tìm ra nhiều cách né tránh các lệnh trừng phạt được áp đặt sau cuộc xâm lăng Ukraine. Nhưng vào cuối hôm Chủ nhật, 26 tháng 6, thời gian gia hạn cho khoảng 100 triệu mỹ kim tiền lãi đến hạn vào ngày 27 tháng 5 đã kết thúc. Đây là bước ngoặt nghiệt ngã trong quá trình chuyển đổi nhanh chóng của Nga thành một quốc gia bị tẩy chay về mặt kinh tế, tài chính và chính trị.

Trái phiếu đồng euro của quốc gia này đã giao dịch ở mức khó khăn kể từ đầu tháng 3, dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương vẫn bị đóng băng, và các ngân hàng lớn nhất bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Nhưng khi xét đến những thiệt hại mà nền kinh tế và các thị trường đã gánh chịu, việc vỡ nợ hiện nay hầu như chỉ mang tính biểu tượng, và không quan trọng lắm đối với người Nga khi họ đối mặt với nạn lạm phát hai chữ số và đợt suy thoái kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm.

Nga đã phản đối việc chỉ định vỡ nợ, khẳng định rằng họ có tiền để trang trải bất kỳ hóa đơn nào và đang bị ngăn chặn thanh toán. Trong khi cố gắng tìm cách xoay sở, Nga hồi tuần trước vừa thông báo sẽ chuyển sang chi trả khoản nợ chính phủ 40 tỷ mỹ kim bằng đồng rúp, đồng thời cáo buộc phương Tây đã tạo ra tình huống “bất khả kháng” này.